Cấu tạo máy bơm nước gia đình, nguyên lý hoạt động bơm trục ngang-trục đứng

Cấu tạo máy bơm nước gia đình, nguyên lý hoạt động bơm trục ngang-trục đứng. Máy bơm nước gia đình là dòng sản phẩm bơm và cấp nước sạch cho các hộ gia đình, biệt thự, khu nghỉ dưỡng,… sử dụng. Với các sản phẩm máy bơm nước gia đình trục ngang, bơm tăng áp gia đình, bơm chìm giếng khoan gia đình. Sẽ là các lựa chọn cho các khách hàng khi có nhu cầu sử dụng bơm trong dân dụng, gia đình. Vậy các bạn có biết cấu tạo và nguyên tác làm việc của các sản phẩm này như thế nào không ?

Cấu tạo máy bơm nước gia đình, nguyên lý hoạt động bơm trục ngang-trục đứng. Máy bơm nước là thiết bị bơm hút nước hoặc chất lỏng. Để cung cấp nước hay xử lý các loại nước thay thế cho con người. Đây là thiết bị điện với công dụng là bơm hút, đẩy nước, chất lỏng đi lên. Chính vì thế mà sẽ có các sản phẩm bơm nước sử dụng dòng điện 1 pha 220V hoặc 3 pha 380V. Tương ứng với những chiếc máy bơm nước thải và máy bơm hút nước sạch. Cả hai loại bơm này được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống hiện nay. Bao gồm những chiếc máy bơm nước công suất từ nhỏ đến lớn để khách hàng lựa chọn.

Tham khảo thêm: Máy bơm nước công nghiệp Ebara 3M nhập khẩu Ý chất lượng

Máy bơm nước công nghiệp Ebara 3M nhập khẩu Ý chính hãng, chất lượng, giá rẻ

Bơm nước gia đình sẽ là dòng sản phẩm bơm nước được Lạc Hồng giới thiệu ở bài viết ngày hôm nay. Các sản phẩm máy bơm nước sạch công suất nhỏ dung trong gia đình, dân dụng. Sẽ là những chiếc máy bơm hiện đang được rất nhiều khách hàng, người dùng tìm kiếm sử dụng. Với các sản phẩm bơm gia đình thì các bạn có thể chọn 1 trong 3 loại bơm chính là: Bơm trục ngang dân dụng, bơm tăng áp, bơm chìm giếng khoan. Để lắp đặt, sử dụng trong gia đình nhà mình dễ dàng và đạt hiệu quả cao. Nhưng bạn đã biết cấu tạo và nguyên lí hoạt động của các sản phẩm này như thế nào không? Câu trả lời sẽ được chúng tôi trình bày ngay sau đây.

Máy bơm nước gia đình là gì, gồm những loại nào?

Máy bơm nước gia đình là dòng sản phẩm bơm nước công suất nhỏ. Sản phẩm sử dụng điện áp 220V hoạt động là chủ yếu. Ngoài ra còn có những model bơm bao gồm cả máy chạy điện 380V. Cho nên dù là máy bơm gia đình thì các bạn cũng có thể chọn máy bơm nước phù hợp với dòng điện nhà mình. Loại bơm nước này được dùng trong mục đích là cung cấp nước sạch cho quá trình ăn uống, sinh hoạt. Cũng như tưới tiêu cây trồng, xịt rửa chuồng trại,…

Máy bơm nước gia đình bao gồm nhiều thương hiệu nổi tiếng đến từ Italy. Đó là máy bơm nước Pentax, Ebara, Foras,… Gồm có những dòng máy được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống là: Máy bơm nước gia đình, máy bơm nước tăng áp và bơm chìm giếng khoan công suất nhỏ. Là các sản phẩm bơm gia đình trục đứng – trục ngang công suất nhỏ.

Xem thêm: Bộ bơm tăng áp gia đình bơm Pentax CM100 kết hợp bình tích áp, đồng hồ đo

Bộ tăng áp gia đình máy bơm nước Pentax CM100, bình tích áp, đồng hồ đo giá rẻ

Cấu tạo, nguyên tắc hoạt động của máy bơm nước gia đình trục đứng, trục ngang:

1, Máy bơm nước gia đình trục đứng:

Đối với dòng máy bơm nước gia đình trục đứng thì sẽ bao gồm có 2 loại máy bơm chính. Đó là máy bơm nước tăng áp trục đứng và bơm chìm giếng khoan công suất nhỏ.

a, Bơm tăng áp trục đứng: 

+ Đây là dòng bơm được thiết kế dạng đứng, nên khi lắp đặt chúng ta sẽ cho máy thẳng đứng theo đúng chiều của bơm và ở trên mặt đất. Sản phẩm này bao gồm các bộ phận chính là:

 • Thân bơm;
 • Buồng bơm;
 • Trục chính của máy;
 • Bánh công tác( cánh bơm – được thiết kế dưới đáy và là cánh kín)
 • Động cơ/motor( Bộ phận này được thiết kế ở trên đỉnh của máy bơm)
 • Rọ bơm;

+ Máy bơm tăng áp trục đứng công suất nhỏ dùng trong gia đình là dòng bơm ly tâm. Vì thế sản phẩm này hoạt động theo nguyên tắc của lực ly tâm. Cùng với sự thay đổi, chênh lệch áp suất bên trong đường ống dẫn nước. Từ đó nước được bơm hút và đẩy lên liên tục. Đến vị trí các vòi nước cho người dùng đảm bảo ổn định và đủ mạnh.

cấu tạo, nguyên lý hoạt động máy bơm nước tăng áp trục đứng gia đình
cấu tạo, nguyên lý hoạt động máy bơm nước tăng áp trục đứng gia đình
b, Máy bơm chìm giếng khoan gia đình:

+ Cấu tạo bơm hỏa tiễn:

 • Thân bơm;
 • Động cơ máy;
 • Guồng bơm và động cơ được liên kết với nhau thông qua trục Couplinh;
 • Bên trong guồng bơm bao gồm các cánh bơm được xếp theo thứ tự nhất định;
 • Bộ phận dẫn nước vào ra.

+ Nguyên tắc hoạt động của máy bơm chìm giếng khoan là dựa vào nguyên lí của lực ly tâm. Dòng máy bơm này làm việc dựa trên 2 quá trình chính, diễn ra song song đồng thời với nhau. Đó chính là quá trình hút và đẩy nước của bơm. Từ đó giúp cho máy bơm này có thể hút và đẩy nước dễ dàng và nhanh chóng nhất. Chúng ta sẽ lắp đặt máy bơm này ở sâu trong đáy giếng cách đáy khoảng 3 đến 5 mét theo chiều thẳng đứng để hút nước.

Đọc thêm: Gía máy bơm chìm giếng khoan Pentax công suất 1.5hp

Báo giá máy bơm chìm giếng khoan Pentax 1.5 hp nhập khẩu Ý chất lượng cao

2, Máy bơm nước gia đình trục ngang:

Đối với dòng sản phẩm này sẽ bao gồm có 2 loại bơm chính là bơm gia đình và bơm tăng áp trục ngang gia đình. Tùy vào nhu cầu, mục đích người dùng mà có thể chọn bơm tăng áp hay bơm gia đình trục ngang.

a, Máy bơm nước gia đình: 

+ Máy bơm nước gia đình trục ngang sẽ gồm có 2 bộ phận chính là vỏ bơm và động cơ. Bên trong vỏ bơm sẽ bao gồm nhiều bộ phận khác nữa là: Các trục quay, bảng điện, satto, cánh quạt tản nhiệt, buồng bơm, cánh bơm,… Với kết cấu trục ngang dễ dàng lắp đặt ở các vị trí khác nhau mà không lo bị hạn chế về không gian.

+ Nguyên lý hoạt động của bơm dân dụng này là diễn ra tương tự như bơm chìm giếng khoan. Sản phẩm thuộc dòng bơm ly tâm trục ngang đơn tầng cánh/ đa tầng cánh. Vì thế mà quá trình hoạt động, bơm hút nước của sản phẩm này sẽ dựa vào nguyên lí của lực ly tâm. Từ đó nước sẽ được bơm hút và đẩy lên các vòi ra cho con người sử dụng.

b, Máy bơm tăng áp gia đình trục ngang: 

Đây là 1 trong các dòng bơm nước gia đình được sử dụng khá nhiều hiện nay. Sản phẩm có công suất nhỏ nhưng lưu lượng và cột áp lại khá là cao. Đáp ứng được nhu cầu sử dụng nước của các hộ gia đình hay các gia đình sống trong ngôi nhà cao tầng.

Về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của dòng sản phẩm bơm tăng áp trục ngang gia đình này. Cũng tương tự như máy bơm nước gia đình trục ngang thông thường. Tuy nhiên về mặt cấu tạo chi tiết của sản phẩm sẽ có những điểm nổi bật là:

+ Đầu bơm được làm bằng inox và được thiết kế dài ra và hơi nhọn về phía trước( Máy bơm tăng áp trục ngang Pentax và Matrix Ebara). Cùng với đó là đầu đẩy, đầu hút và rơ le của máy bơm. Được thiết kế gọn gàng ở trong 1 chiếc máy bơm.

+ Bên cạnh đó còn có 1 số sản phẩm bơm tăng áp biến tần gia đình trục ngang. Thì nó còn được tích hợp thêm cả bình tích áp mini ở trên máy bơm.

 Tham khảo: Máy bơm tăng áp biến tần APP VFD55 3HP Đài Loan

Máy bơm tăng áp biến tần APP VFD55 công suất nhỏ 1.5kw nhập khẩu Đài Loan

Hướng dẫn lắp đặt máy bơm nước gia đình trục đứng – trục ngang:

Dù là bơm gia đình trục ngang hay trục đứng. Nếu là dòng sản phẩm bơm nước được lắp đặt ở trên mặt đất. Thì quy trình lắp đặt sản phẩm này gần như là giống nhau. Còn với bơm nước gia đình đặt chìm – bơm chìm giếng khoan. Thì quá trình lắp đặt sẽ có sự khác biệt. Các bạn có thể tham khảo quy trình lắp đặt bơm nước gia đình đặt cạn và đặt chìm sau đây:

1, Máy bơm nước gia đình trục đứng, trục ngang đặt cạn:

+ Đầu tiên khi lắp đặt bơm này là bạn cần phải chuẩn bị sẵn 1 chiếc máy bơm phù hợp với mục đích sử dụng. Cũng như vị trí đặt máy bơm bằng phẳng, khô ráo và không bị ẩm ướt. Mẹo nhỏ: Vị trí đặt bơm càng gần mép giếng, nguồn nước thì càng tốt.

+ Bước thứ 2 là tiến hành nối ống nước từ dưới giếng đến máy bơm và từ bơm đến téc nước hoặc bồn nước. Khoảng cách và các mối nối của đường ống nước càng ngắn và ít. Thì hiệu quả bơm hút nước càng cao và tiết kiệm được chi phí vận hành máy bơm. Lưu ý kích thước đường ống phải đảm bảo khớp với đường kính đầu vào và ra của bơm nước.

+ Tiếp theo đó là lắp đồng hồ đo áp suất vào chỗ ống xả. Với những chiếc máy bơm tự mồi thì ống xả cần dư ra 1 đoạn khoảng 10 mét.

+ Bước tiếp là nối bơm vào nguồn điện phải đảm bảo kín để không xảy ra việc chập cháy, hở điện gây nguy hiểm.

+ Cuối cùng là kiểm tra hoạt động của bơm xem lượng nước chảy ra và khả năng đẩy, hút nước của bơm.

cấu tạo máy bơm nước gia đình - cụm bơm nước gia đình Pentax MB, bình tích áp, đồng hồ
cấu tạo máy bơm nước gia đình – cụm bơm nước gia đình Pentax MB, bình tích áp, đồng hồ

2, Quy trình lắp đặt máy bơm chìm giếng khoan:

+ Bước đầu tiên là người lắp đặt bơm cần phải chắc chắn động cơ và guồng của bơm chìm giếng khoan. Được kết nối chắc chắn với nhau thông qua các ốc vít và không bị rơ ra.

+ Thứ 2 là kết nối đường ống dẫn vào đầu lên của máy bơm chìm giếng khoan.

+ Sử dụng 1 đoạn dây thép hoặc dây xích có độ dài tương ứng với độ sâu của giếng khoan. Từ đó từ từ thả máy bơm xuống dưới giếng. Sợi dây này cũng giúp cho quá trình nâng lên, hạ xuống của máy bơm diễn ra thuận tiện hơn.

+ Bước tiếp theo là lắp đặt các co, van nước áp lực, cút nối, đồng hồ đo,…

+ Cuối cùng là nối đường ống nước đến các vị trí sử dụng nước. Và kiểm tra quá trình hoạt động bơm sau khi đã kết nối nguồn điện.

Xem thêm: Cách đấu điện máy bơm chìm giếng khoan 

Cách đấu máy bơm giếng khoan, hướng dẫn đấu điện cho bơm chìm giếng khoan

Công ty cổ phần máy và thiết bị Lạc Hồng là đơn vị bán bơm nước gia đình số 1 tại Hà Nội:

Với đầy đủ các sản phẩm máy bơm nước gia đình khác nhau được Lạc Hồng cung cấp ra thị trường. Cùng với đó là đầy đủ những chiếc máy bơm nước công nghiệp, bơm nước thải,… Thuộc các thương hiệu nổi tiếng trên thị trường bơm. Đều được công ty chúng tôi nhập khẩu và đưa ra thị trường. Đảm bảo quý khách hàng, người dùng sẽ sở hữu các sản phẩm có chất lượng tốt nhất với giá hợp lí nhất hiện nay.

Mọi thắc mắc cần được giải đáp, các bạn hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ dưới đây:

 • Địa chỉ website: lachongcorp.vn
 • Địa chỉ văn phòng giao dịch: Số nhà 10, Lô B5 – KĐT Mới Đại Kim – Hoàng Mai – Hà Nội
 • Hotline: 02422145952 – 0912849968
 • Fax: (84-24)3540 2567
 • Email: lachongcorpjsc@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button