Cách sửa chữa máy bơm nước giếng khoan

Sự cố vỡ đường ống nước sông Đà ngay 13/08 cho đến nay thì vẫn chưa được khắc phục, nhiều hộ dân sống ở khu vực quận Thanh Xuân, Láng…vẫn không có nước sinh hoạt. Để có nước sinh hoạt người dân tận dụng hết các biện pháp và có lẽ lúc này giếng khoan là nguồn cung cấp nước quan trọng nhất đối với họ. Chính vì mất nước sạch nên nhiều hộ dân chuyển sang dùng nước giếng khoan. Tuy nhiên bom chim gieng khoan lâu ngày không sử dụng thì máy bơm hoạt động kém và dễ bị hư hỏng, để khắc phục vấn đề này. Thợ sua dien nuoc sẽ tư vấn giúp các bạn cách sửa chữa máy bơm nước giếng khoan, quý khách có thể tham khảo và có thêm kinh nghiệm cho riêng mình.

may-bom-nuoc-gieng-khoan

cách sửa máy bơm nước giếng khoan

Đối với giếng hút trực tiếp

Máy bơm giếng khoan bơm nước từ giếng hút trực tiếp thường gặp những sự cố như quá tải, máy hoạt động bị nóng hoặc bị tắc không bơm được nước lên, máy hoạt động có tiếng ồn… Với những trường hợp này, chúng ta cần hiểu rõ nguyên nhân để có cách giải quyết đúng đắn nhất. Ổ bi bị mòn, khô mỡ hoặc có nước lọt vào bên trong sẽ gây ra tiếng ồn khi máy bơm hoạt động. Động cơ bị chập vòng sẽ gây ra hiện tượng nóng máy. Khi đó, chúng ta cần khắc phục bằng cách vệ sinh sạch sẽ máy bơm, tra thêm dầu mỡ vào ổ bi hoặc quấn lại dây. Ngoài ra, nếu máy bơm không lên nước thì phải tháo cánh bơm ra xem có bị tắc hay không?

Trường hợp máy bơm giếng khoan bị mất nước mồi: mồi đầy nước sau đó theo dõi trong vòng 5 đến 10 phút nếu nước mồi bị tụt thị cần phải thay mới van một chiều và đồng thời kiểm tra xem giắc co và ren máy có bị hở, bị vỡ hay không, nếu bị hỏng cần phải thay mới ngay.

Đối với giếng hút – hồi

Những sự cố hay xảy ra đối với máy bơm giếng khoan bơm nước giếng hút – hồi là hỏng van một chiều gây mất nước mồi, mất áp lực, hở hoặc tắc củ hút sâu. Gặp những sự cố này quý khách có thể kiểm tra xem nguyên nhân ở đâu bằng cách thực hiện các bước như sau:

– Kiểm tra máy bơm bằng cách nối bơm với nguồn điện xem máy bơm có hoạt động không và khi vận hàn có xảy ra hiện tượng nóng máy hay không. Sau đó kiểm tra cánh bơm xem có bị tắc hay bị vỡ hay không?

– Kiểm tra giếng khoan xem có bị mất nước mồi hay có hiện tượng khác thường gì không?

Nếu máy bơm vẫn hoạt động và nước mồi không bị tụt thì có thể xác định nguyên nhân của sự cố là hở hoặc tắc van một chiều, củ hút sâu và cần phải thay thế. Sau khi khắc phục sự cố giếng khoan mà bơm vẫn không lên nước thì tiếp tục kiểm tra máy bơm bằng cách tháo máy bơm ra khỏi giếng và bịt chặt đầu hút, đổ đầy nước vào đầu xả và cắm điện xem máy có bị yếu tải hay không?

Đối với giếng khoan công nghiệp

Máy bơm giếng khoan không hoạt động hoặc tự nhiên ngắt, máy vẫn hoạt động nhưng nước không bơm được lên. Kiểm tra và khắc phục sự cố bằng cách:

– Kiểm tra máy bơm có hoạt động bình thường hay không

– Kiểm tra giếng khoan, nếu nước bơm lên bị lẫn nhiều bùn, đất cát thì rất có thể vách giếng đã bị vỡ, trường hợp này có thể khắc phục bằng cách đóng ống có tiết diện nhỏ hơn vào trong lòng giếng.

Trên đây là những kinh nghiệm sửa chữa máy bơm nước giếng khoan khi gặp sự cố, các bạn tham khảo biết đâu có thể tự khắc phục được. Còn trong trường hợp các bạn không tự khắc phục được thì có thể gọi thợ sửa chữa đến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button