Bảo dưỡng máy bơm nước gia đình là gì, quy trình ra sao, tại sao lại cần phải bảo dưỡng định kì

Bảo dưỡng máy bơm nước gia đình là gì, quy trình ra sao, tại sao lại cần phải bảo dưỡng định kì. Qúa trình sử dụng máy bơm nước gia đình để hút nước sạch. Thì việc đảm bảo máy bơm hút nước được ổn định, đạt được hiệu quả cao nhất. Thì việc tiến hành kiểm tra, bảo dưỡng máy bơm định kì. Nó vừa là yêu cầu, vừa là việc cần làm để giúp cho máy bơm hoạt động tốt, đạt được tuổi thọ cao. Hãy theo chân Lạc Hồng đi tìm hiểu quy trình bảo dưỡng bơm gia đình ở bài viết dưới đây nhé!

Bảo dưỡng máy bơm nước gia đình là gì, quy trình ra sao, tại sao lại cần phải bảo dưỡng định kì. Trong cuộc sống ngày nay, ở thời kì khoa học công nghệ phát triển. Thì sự xuất hiện của những chiếc máy bơm nước nó đã trở nên phổ biến và quen thuộc. Chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy sự có mặt của những chiếc máy bơm này ở nhiều nơi khác nhau. Từ trong các hộ gia đình, dân dụng. Cho đến trong hệ thống công nghiệp, bơm hút nước quy mô lớn. Thì sẽ có những chiếc máy bơm nước công suất lớn nhỏ và khả năng làm việc khác nhau để người tiêu dùng lựa chọn sử dụng. Để đáp ứng tối đa mục đích sử dụng và yêu cầu của công việc.

Đọc thêm bài viết: Máy bơm tăng áp gia đình loại nào tốt? top bơm tăng áp gia đình được sử dụng nhiều hiện nay

Máy bơm tăng áp gia đình loại nào tốt? Top máy bơm tăng áp gia đình được sử dụng nhiều nhất

Trong bài viết ngày hôm nay thì Lạc Hồng sẽ giới thiệu đến quý vị khách hàng. Đó chính là việc bảo dưỡng, kiểm tra máy bơm nước gia đình định kì. Đây là vấn đề được rất nhiều khách hàng quan tâm. Bởi trong thời gian dài sử dụng máy bơm thì chắc chắn bơm sẽ gặp phải các sự cố hay vấn đề xảy ra nếu không kiểm tra thường xuyên. Chính vì vậy cần phải kiểm tra, xem xét máy bơm nước gia đình định kì. Để từ đó giúp cho máy bơm có khả năng làm việc, bơm hút nước cao, ổn định. Nếu như bạn quan tâm đến vấn đề này thì hãy tham khảo bài viết dưới đây của Lạc Hồng nhé.

Bảo dưỡng máy bơm nước gia đình là gì?

Đây là việc mà người sử dụng máy bơm nước gia đình phải thường xuyên làm. Đó chính là tiến hành kiểm tra, bão dưỡng máy bơm sau 1 khoảng thời gian dài chạy bơm nước. Để từ đó chúng ta sẽ dễ dàng vệ sinh, kiểm tra và kịp thời phát hiện ra các hư hỏng. Từ đó sẽ nhanh chóng sửa chữa, thay thế kịp thời những vị trí hỏng. Từ đó sẽ hạn chế được việc máy bơm gặp phải sự cố trong quá trình làm việc.

Xem thêm: Máy bơm nước công nghiệp trục ngang Ebara series 3M giá rẻ

Máy bơm nước công nghiệp Ebara là gì-Bơm công nghiệp trục ngang Ebara 3M giá rẻ

Quy trình bảo dưỡng máy bơm nước gia đình:

Về nguyên tắc cơ bản thì dù là máy bơm nước gia đình loại nào đi nữa. Thì khi bảo dưỡng, kiểm tra định kì thì nó sẽ diễn ra tương tự nhau( Xét trên phương diện là máy bơm nước gia đình trục ngang đặt cạn). Để quá trình bảo dưỡng máy bơm diễn ra được an toàn, đạt được hiệu quả. Thì các bạn cần phải quan tâm đến các vấn đề sau:

+ Bước 1: Kiểm tra nguồn điện đấu vào máy bơm có đảm bảo hoạt động ổn định hay không. Vị trí đặt máy có bọ dính nước mưa, gây hoen rỉ máy hay không. Nếu có thì cần phải tìm ngay 1 vị trí quan đặt máy mới. Đảm bảo bơm chạy êm, hoạt động ổn định và đạt được hiệu quả tốt nhất.

+ Bước 2: Tiếp theo là kiểm tra tình trạng động cơ máy cùng với đó là đệm kín nước, trục bạc và tra thêm dầu mỡ vào các bộ phận này. Cũng như các khớp nối của máy bơm để nó hoạt động trơn tru, ổn định.( Công đoạn này được thực hiện sau khi máy bơm đã được ngắt nguồn điện).

+ Bước 3:

 • Sau khi thực hiện các bước ở trên thì cần phải tiến hành bật máy, kiểm tra độ ồn, độ rung của máy xem có bất thường gì không.
 • Nếu như phát hiện có tiếng kêu lạ thì khả năng cao là cánh quạt của máy bơm bị gãy. Lúc này cần thay cánh quạt mới cho bơm.
bảo dưỡng máy bơm nước gia đình
bảo dưỡng máy bơm nước gia đình

Chi tiết bảo dưỡng đầu bơm và động cơ máy bơm:

1, Đối với đầu bơm:

+ Chúng ta sẽ cần phải là tháo và kiểm tra vệ sinh: Ở giai đoạn này mỗi một loại máy bơm nước gia đình trục ngang. Sẽ có cấu tạo đầu bơm là khác nhau. Cho nên khi tiến hành bảo dưỡng bộ phận đầu máy, thì người bảo dưỡng cần phải tiến hành với các thao tác không giống nhau. Thứ tự thực hiện công việc này của các loại bơm là:

 • Với máy bơm nước ly tâm: Tiến hành tháo vỏ bơm → Cánh bơm → Trục bơm → Khớp đỡ → Vòng bi.
 • Máy bơm trục vít, bơm bánh răng: Tháo vỏ máy bơm → Stator → Rotor → Khớp nối.
 • Máy bơm màng: Tháo thân máy bơm → Màng bơm → Van bi đế → Bộ chia khí.

+  Cùng như thay vòng bi, phớt làm kín, vòng đệm nếu cần thiết.

+ Tiếp theo đó là kiểm tra bộ chia khí, hộp giảm tốc. Vệ sinh và lắp lại các bộ phận đầu bơm phải đảm bảo căn chỉnh chính xác.

Xem thêm: Những yếu tố cần phải quan tâm khi mua máy bơm chìm nước thải

Những yếu tố cần phải quan tâm khi mua máy bơm chìm nước thải

2, Bảo dưỡng động cơ máy bơm:

Ở giai đoạn này thì người bảo dưỡng cần phải:

 • Kiểm tra dây quấn cách điện và dòng điện nối với máy bơm;
 • Tiếp theo sẽ là tháo quạt làm mát, rotor và vòng bi;
 • Thay vòng bi trong động cơ máy, rồi sau đó tra mỡ vào vòng bi động cơ với vòng bơm mỡ;
 • Lắp cánh động cơ và căn chỉnh động cơ vào 1 thể hoàn chỉnh như ban đầu.
 • Rồi bước cuối cùng là kiểm tra lại dây quấn, độ cách điện và kiểm tra dòng điện bằng cách chạy thử.

Sau khi tiến hành bảo dưỡng máy bơm thì chúng ta cần phải kiểm tra lại và chạy thử:

Thứ nhất chính là khe hở khớp nối trục bơm và động cơ và kiểm tra sự cố có thể xảy ra;

Thứ hai là kiểm tra tải động cơ của máy bơm xem có bị ảnh hưởng bởi thiết bị khác không;

Thứ ba là chạy thử để kiểm tra bơm xem có vấn đề gì khác thường so với trước khi bảo dưỡng, sửa chữa;

Cuối cùng là so sánh các thông số kỹ thuật trước và sau khi bảo dưỡng máy bơm. Điều này giúp bạn chắc chắn hơn về quá trình bảo dưỡng máy bơm. Đảm bảo cho máy bơm hoạt động được ổn định và đạt được hiệu quả mà nhà sản xuất đưa ra.

Tham khảo thêm: Cấu tạo, nguyên lý hoạt động của bơm gia đình trục đứng – trục ngang

Cấu tạo máy bơm nước gia đình, nguyên lý hoạt động bơm trục ngang-trục đứng

Tại sao chúng ta cần phải bảo dưỡng cho máy bơm nước gia đình?

Chắc hẳn đây là câu hỏi được rất nhiều khách hàng đặt ra khi sử dụng máy bơm. Cũng là câu hỏi được nhiều người đặt ra khi sử dụng các loại máy móc, thiết bị khác. Việc bảo dưỡng, kiểm tra định kì máy bơm nước gia đình. Thì được hiểu đơn giản là việc chúng ta kiểm tra lại toàn bộ bên ngoài và các bộ phận bên trong bơm. Từ đó phát hiện được những hỏng hóc, trục trặc trong máy bơm. Từ đó đảm bảo máy bơm hoạt động ở trạng thái tốt nhất, đạt tuổi thọ cao nhất.

Bởi vì trong quá trình máy bơm này hoạt động sẽ có những hao mòn, hỏng hóc nhất định. Vì vậy tiến hành bảo dưỡng, kiểm tra định kì. Nó sẽ giúp chúng ta hạn chế, khắc phục được những rủi ro có thể xảy ra khi máy bơm chạy. Nên đảm bảo được tuổi thọ và độ an toàn cao trong suốt quá trình máy bơm hoạt động.

bảo dưỡng máy bơm nước gia đình
bảo dưỡng máy bơm nước gia đình

Khi nào thì cần bảo dưỡng, kiểm tra máy bơm gia đình định kì:

Chắc mọi người cũng đang phân vân không biết là lúc nào nên bảo dưỡng máy bơm. Lúc nào cũng phải tháo máy ra kiểm tra hay như thế nào? Câu trả lời thì rất là đơn giản, đó chính là việc mà chúng ta sẽ định kì kiểm tra, bảo dưỡng bơm. Tùy vào loại máy bơm, quá trình hoạt động của máy. Mà thời gian bảo dưỡng, kiểm tra định kì sẽ khác nhau. Hiểu đơn giản thì chu kì bảo dưỡng máy bơm sẽ là 6 tháng 1 lần hoặc là 1 năm 1 lần. Chính vì vậy các khách hàng cần phải lưu ý đến các mốc thời gian này để tiến hành định kì nhé.

Thường thì các sản phẩm máy bơm nước được bạn mua ở đâu thì bảo dưỡng định kì sẽ được bên nhà cung cấp làm. Nhưng hạn thời gian bảo dưỡng miễn phí cho các bạn chỉ trong 1 thời gian nhất định. Chứ không phải suốt đời nên sau khi hết hạn bảo dưỡng. Thì các bạn cũng cần phải nhờ các nhân viên kỹ thuật có kinh nghiệm để tháo dỡ máy bơm. Để chắc chắn đảm bảo máy bơm được tiến hành bảo dưỡng đúng tiêu chuẩn, yêu cầu.

Đọc thêm: Bảng tra, catalogue máy bơm nước Pentax

Bảng tra máy bơm pentax – Catalogue máy bơm nước Pentax chính hãng giá rẻ chất lượng cao

Hướng dẫn vệ sinh máy bơm nước gia đình:

Qúa trình vệ sinh máy bơm nước khá là quan trọng khi bạn tiến hành bảo dưỡng, tháo dỡ máy bơm. Chính vì vậy khi bạn vệ sinh sạch sẽ máy bơm sẽ góp 1 phần tăng hiệu suất, đảm bảo hiệu quả làm việc của máy bơm này. Ở giai đoạn này thì các bạn cần phải:

+ Vệ sinh máy bơm bằng cách làm sạch lưới nhựa tản nước. Cùng với đó là các bụi bẩn và cặn nước dính trong máy. Để đảm bảo cho máy bơm có thể hoạt động trơn tru và đạt hiệu quả cao hơn.

+ Sau đó là kiểm tra hoạt động của các motor, cánh quạt, dây đai. Rồi loại bỏ cặn rác, bụi bẩn bám ở các bộ phận này.

+ Cuối cùng là vệ sinh sạch sẽ đáy tháp, sau khi xả cặn bẩn đi thì thay nước mới vào nhé.

bảo dưỡng máy bơm nước gia đình - bơm tăng áp trục ngang Pentax US
bảo dưỡng máy bơm nước gia đình – bơm tăng áp trục ngang Pentax US

Lạc Hồng tự hào là đơn vị phân phối các sản phẩm máy bơm nước gia đình uy tín tại Việt Nam hiện nay:

Công ty cổ phần máy và thiết bị Lạc Hồng tự hào là cái tên xuất sắc. Được rất nhiều khách hàng tin tưởng, lựa chọn và sử dụng. Những chiếc máy bơm nước gia đình với chất lượng cao. Được nhập khẩu trực tiếp, có đầy đủ giấy tờ chứng nhận. Là những chiếc máy bơm nước gia đình Pentax, Ebara, Foras,… Cùng với đó là rất nhiều các sản phẩm bơm nước khác được chúng tôi đưa ra thị trường. Đều là những chiếc máy bơm đáp ứng được yêu cầu sử dụng của mọi đối tượng khách hàng lớn nhỏ khác nhau.

Nếu như các bạn đang quan tâm về các sản phẩm bơm nước gia đình. Hay bất kì các sản phẩm nào khác. Cùng với đó là vấn đề bảo dưỡng, kiểm tra máy bơm định kì. Hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây để được giải đáp tốt nhất nhé:

 1. Công Ty CP Máy Và Thiết Bị Lạc Hồng
 2. Địa chỉ website: lachongcorp.vn
 3. Địa chỉ văn phòng giao dịch: Số nhà 10, Lô B5 – KĐT Mới Đại Kim – Hoàng Mai – Hà Nội
 4. Hotline: 02422145952 – 0912849968
 5. Fax: (84-24)3540 2567
 6. Email: lachongcorpjsc@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button