Tiêu chuẩn nào cho việc lắp đặp máy nén khí ?

Bất cứ công việc lắp đặt máy móc nào cũng cần có một tiêu chuẩn nhất định. Các tiêu chuẩn này sẽ giúp máy hoạt động tốt và duy trì tuổi thọ lâu dài. Với máy nén khí cũng không phải là ngoại lệ. Cùng tìm hiểu những tiêu chuẩn cơ bản để có thể có được một vị trí đặt máy tối ưu cũng như giữ được an toàn cho bạn trong suốt quá trình lắp đặt.

Máy nén khí Puma PK150300

Yếu tố đầu tiên mà bạn phải quan tâm đến là đặt máy ở vị trí nào ,có cần phải quan tâm tới các yếu tố nào kèm theo. Bất kỳ loại máy nào cũng yêu cầu một vị trí khô ráo, sạch thoáng với nền xưởng vững chắc .

Tiếp sau đó là nhiệt độ môi trường xung quanh may nen khi puma cũng cần phải quan tâm. Do đặc tính phát ra một lượng nhiệt lớn nên nhiệt độ lớn nhất mà ở đó động cơ và máy nén có thể vận hành là 40oC, bởi vậy nó phải được đặt ở nơi thông thoáng.

Sau khi đã để máy đúng vị trí thì bạn sẽ bắt đầu bước tiếp theo là kiểm tra nguồn điện cung cấp như số pha, điện áp và tần số được biểu hiện trên nhãn của động cơ., bố trí dây ra sao, và kiểm tra độ căng dây phù hợp nhất.

Chú ý là không để dây đai căng quá sẽ dẫn đến quá tải làm phá huỷ dây đai và động cơ. Dùng dây điện có tiết diện vừa đủ đảm bảo cho việc tải dòng của động cơ mà không có sự hao tổn điện áp quá lớn (Tiết diện 01 mm2 dây đồng tải được 5A), có thể xem phần sử dụng động cơ điện.

Nếu máy nén được trang bị hệ thống đóng ngắt tự động (với rơ le áp lực không tải), nó tự động không tải khi khởi động và sẽ tự động tải sau khi đạt đến tốc độ.

Nếu máy nén khí được trang bị bộ điều khiển tốc độ không đổi (van điều khiển không tải, cần dùng tay điều khiển không tải) nếu có áp lực trong đường ống xả, để khởi động không tải máy nén khí phải được hoạt động bằng tay sau khi đạt được tốc độ làm việc. Tất nhiên, chức năng tự động duy trì áp suất hoạt động đến khi máy ngưng làm việc.

Đóng công tắc và bắt đầu khởi động máy. Quan sát chiều quay, chiều quay ngược chiều kim đồng hồ khi ta quan sát từ phía bên cạnh của bánh đà máy nén đối với tất cả các loại máy.

Đối với máy một pha, chiều quay chỉ dẫn trên nhãn động cơ và được quy định tại nơi sản xuất. Đối với máy ba pha, nếu chiều quay không đúng, dừng máy và thay đổi hai trong ba dây pha của động cơ, khi đó chiều quay của động cơ sẽ đảo lại.

Một kế hoạch bảo trì tốt tuổi thọ của máy sẽ tăng lên.Cùng với đó là việc kết hợp bôi trơn cho các phụ kiện của máy để giúp máy hoạt động liên tục.Sử dụng nhớt SAE 20 vào mùa đông, SAE 30 vào mùa hè.

Việc bạn sử dụng nhớt hợp lý thì tốc độ (vòng/ phút) của máy sẽ đạt được như mong muốn, nằm trong tốc độ giới hạn. Lưu ý duy trì mức dầu luôn nằm ở mức giới hạn.

Với những thông tin trên , chắc chắn bạn sẽ tự mình thực hiện các thao tắc lắp đặt máy đúng tiêu chuẩn. Nếu còn có sự băn khoăn nào thì đừng ngại hỏi các chuyên viên kỹ thuật nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button