Phân tích ưu nhược điểm của máy nén khí trục vít

Máy nén khí trục vít là loại máy nén khí sử dụng cơ chế piston quay. Xuất hiện khá sớm từ những năm 1950 máy nén khí trục vít được ứng dụng rộng rãi trong các hoạt động sản xuất và thay thế cho các loại máy nén khí piston ở những công việc yêu cầu lượng khí có áp suất cao.

Máy nén khí trục vít có rất nhiều ưu điểm như hiệu suất đầy tải cao, bền vững, ít tốn công sức bảo dưỡng bảo trì nhưng bên cạnh đó nó lại tồn tại một số nhược điểm như giá thành đắt, sửa chữa phức tạp…. Và để hiểu rõ hơn về những ưu nhược điểm này chúng tôi sẽ phân tích kỹ càng ngay tại dưới đây để giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về dòng máy nén khí này.

Cấu tạo máy nén khí Puma ly tâm

Máy nén khí trục vít tuổi thọ cao, vận hành êm, hiệu suất làm việc tốt

Ưu điểm của máy nén khí trục vít là gì?

♦ Máy nén khí trục vít tuổi thọ cao:
Do máy trục vít không có van hút, van xả và vòng xéc măng cho nên máy nén khí trục vít có tuổi thọ cao hơn hẳn so với dòng máy nén khí piston hay máy nén khí li tâm, nó tạo cho mình độ tin cậy khi làm việc.Cấu tạo của máy bao gồm hai trục vít với nhiều đầu mối răng ăn khớp và quay ngược chiều nhau. Một trục dẫn động nhận truyền động từ động cơ và truyền cho trục bị dẫn động qua cặp bánh răng nghiêng.Cho nên không khí được hút từ đầu ở phía trên cặp trục vít và được nén đẩy sang đầu phía dưới của cặp trục vít lớn. Khe hở giữa hai trục vít và giữa đỉnh răng với xi lanh rất nhỏ chỉ vào khoảng 0,1 – 0,4 mm nên không tạo ma sát khi làm việc, cho nên dòng máy trục vít không gây nên sự ăn mòn các chi tiết. Điều đó dẫn đến yếu tố máy nén khí này có tuổi thọ cao hơn với các dòng máy nén khí khác

♦ Máy nén khí trục vít có hiệu suất làm việc cao:
Do máy nén trục vít được cấu tạo theo nguyên lý ăn khớp giữa các trục vít với nhau và nó trải qua một cặp hay vài cặp bánh răng ăn khớp nên máy có thể làm việc với số vòng quay cao với số vòng từ 3500 vòng/phút trở lên thậm trí lên đến 10.000 vòng/phút. Thêm vào đó, máy có tỉ số nén cao với mức cực đại là 25, hiệu suất lưu lượng đều và tăng theo thời gian 1,4m/phút và có thể lên tới 60m/phút.

♦ Máy nén khí trục vít vận hành êm:
Máy nén khí trục vít có cấu tạo tương đối lớn, máy vận hành rất ổn định, không dao động trong khí thoát, ít rung động và tiếng ồn nhỏ. Ngoài ra, loại máy nén khí này cũng không bị nóng khi hoạt động so với các loại may nen khi puma khác.
phân tích ưu nhược điểm máy nén khí trục vítMáy nén khí trục vít giá thành cao khó bảo dưỡng sửa chữa,….

Nhược điểm cùa dòng máy nén khí trục vít là gì?

♦ Máy nén khí trục vít thường giá thành đắt:
So với máy nén khí piston thì máy nén khí trục vít có giá thành cao hơn rất nhiều , đầu tư ban đầu lớn. Kích thưởng của dòng máy nén khí trục vít rất lớn cho nên việc vận chuyển dòng máy nén khí này là rất khó khăn .

♦ Các dòng máy trục vít rất khó chế tạo và sửa chữa:
Trục vít thông thường yêu cầu độ chính xác cao cho nên rất khó chế tạo và sửa chữa, đòi hỏi thợ sửa chữa phải có tay nghề cao để xử lý các sự cố kỹ thuật.
Có một điều, cần khẳng định là máy nén khí cần phải được kiểm định tránh các tai nạn lao động xảy ra, và nâng cao hiệu quả sử dụng của máy nén khí

Máy có thể làm việc ở chế độ hoàn toàn tự động. Để vận hành máy nén khí trục vít, nhân viên chỉ cần được đào tạo trong thời gian ngắn và có thể dễ dàng điều khiển sự hoạt động cũng như giám sát quy trình vận hành của toàn bộ hệ thống. Hơn nữa, tất cả thông số kỹ thuật, lưu lượng, áp suất, lượng dầu, thời gian phải bảo hành các thiết bị lọc, các lỗi phát sinh…đều hiển thị trên màn hình PLC nên rất dễ xử lý.

Bất kỳ một thiết bị nào dù có đắt tiền đến mấy hay là mẫu mới nhất đi chăng nữa thì chúng luôn tồn tại những ưu điểm bên cạnh những nhược điểm. Và để chọn mua được những sản phẩm máy nén khí tốt, chất lượng thì bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn và báo giá tốt nhất cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button