Nguyên nhân và giải pháp xử lý nước giếng khoan bị đục

Nguyên nhân nước giếng khoan bị đục.

Theo những con số thống kế cho tình trạng sử dụng nước tại Việt Nam. Thì tính tới năm 2012 mới chỉ có khoảng 17.000.000 người được sử dụng nước máy cho sinh hoạt, còn lại là nước mưa và nước bom chim gieng khoan. Do đặc điểm của các mạch nước ngầm khi bơm hút lên sử dụng thường có hiện tượng vẩn đục. Vậy nguyên nhân do đâu :

nước-giếng-bị-nhiễm-đục-quá-cao-300x213

Nước giếng bị nhiễm đục cao không thể đưa vào sinh hoạt

– Các chất thải từ nguồn sinh hoạt, sản xuất

– Các chất hữu cơ do xác động, thực vật phân hủy.

– Tảo, cỏ dại, các vi khuẩn kí sinh trong nước.

– Nồng độ sắt trong nước cao.

Tác hại của nước giếng khoan bị nhiễm đục

Với những gia đình vẫn còn sử dụng nước giếng cho sinh hoạt ( đặc biệt tại các vùng ngoại ô, nông thôn). Thì nếu sử dụng nước giếng khoan không qua xử lý có thể bị nhiễm độc và gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và các thiết bị gia đình.

Vật dụng trong gia đình bị hư hại vì nước giếng

– Gây tắc đường ống, các thiết bị (bồn rửa, vòi sen…), ăn mòn đường ống, phụ kiện nước…

– Khi sử dụng nguồn nước này vào sinh hoạt sẽ gây tình trạng quần áo bị ố bẩn, tốn xà phòng…

– Tạo môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn có hại phát triền, xâm nhập và gây ra các bệnh nguy hiểm cho con người. Nếu nước giếng khoan gia đình không được xử lý kịp thời có thể gây bùng phát dịch bệnh khó lường.

Xử lý nước giếng khoan bị đục.

Xử lý bằng bể lọc thô.

Hệ thống xử lý nước nhiễm phèn thô sử dụng nhiều vòi sen (giàn phun mưa). Nước được bơm lên và tỏa ra từ các vòi sen. Khi đó, oxy có trong không khí sẽ phản ứng với Fe trong nước làm oxy hóa sắt.

Với phương pháp này lượng nước cặn lắng sẽ bớt một phần, phần còn lại sẽ được đi qua các lớp ngăn lọc khác (sỏi, cát, than, đá thạch anh) để làm sạch tiếp.

Phương pháp xử dụng bể lọc thô có chi phí khá rẻ tuy nhiên khả năng xử lý và loại bỏ phèn, đục cặn không triệt để, chỉ loại bỏ được một phần nhỏ trong nước.

Dùng hệ thống lọc chuyên dụng

Phương pháp xử lý nước theo cách truyền thống tuy ít tốn kém nhưng chất lượng xử lý còn kém hiệu quả. Cát, sỏi và than không thể làm sạch hoàn toàn sắt, phèn trong nước giếng.

Để xử lý triệt để sắt, phèn, cặn đục cho nước giếng bạn nên sử dụng hệ thông lọc chuyên dụng. Các vật liệu xử lý chuyên dụng được xếp từng tầng trong cùng một cột lọc không tốn diện tích, dễ dàng sục rửa, vệ sinh, di chuyển giúp giảm thiểu thời gian và chi phí trong quá trình sử dụng.

mo-hinh-lap-dat-he-thong-loc-tong-canature-1300l-h-300x222

Hệ thống lọc chuyên dụng

Tùy theo mức độ nhiễm đục của nước mà có các biện pháp thô sơ hoặc sử dụng các hệ thống xử lý nước giếng khoan hộ gia đình để bảo vệ sức khỏe gia đình tốt nhất. Giải pháp này hiện nay đang được nhiều hộ gia đình lựa chọn để sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button