Nguyên lý vận hành máy nén khí

Máy nén khí hoạt động nhờ lực cơ học sinh ra từ các động cơ hoạt động đốt trong bên trong của nó. Các động cơ này truyền động tới các piston của máy nén khí vào tạo ra áp lực cho không khí.

+ Dựa theo nguyên lý thể tích: Không khí sau khi được đưa đầy vào piston chứ khí, thể tích khoang chứa này sẽ dần được thu hẹp lại. Theo định luật Boyle Matiotte áp xuất chất khí trong buồng tăng lên. Các loại máy nén khí đều hoạt động dựa trên nguyên lý này. Được chia ra một số loại máy nén khí dùng piston, may nen khi puma dùng bánh răng, hoặc dùng cánh gạt.

Nguyên lý vận hành máy nén khí

Nguyên lý hoạt động chung của máy nén khí

+ Nguyên lý về động năng: Một loại máy nén khác không dùng theo nguyên lý thể tích mà dùng nguyên lý về truyền động năng cho không khí. Máy nén khí ly loại này dùng một buồng gia tốc, khí được đưa vào buồng chứa này và được gia tốc với tốc độ cao. Áp suất được sinh ra nhờ sự chênh lệch vận tốc. Những máy sử dụng phương pháp này được gọi là máy nén khí ly tâm. Chúng thường có công suất lớn nên được ứng dụng trong các ngày công nghiệp cần áp lực làm việc cao.

Máy nén khí được sử dụng rất rộng rãi trong đời sống và sản xuất. Từ những công việc đơn giản trong sinh hoạt như bơm vá xe cộ đến những công việc trong các nhà máy , xí nghiệp hầm mỏ.

Trên đây là hoạt động chung của tất cả các loại máy nén khí trên thị trường, tuy nhiên cần lưu ý mỗi loại máy nén khí khác nhau lại có những hoạt động riêng dựa trên nguyên tắc chung, bạn hãy đọc kỹ để sử dụng máy này hiệu quả nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button