HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG MÁY NÉN KHÍ PUMA

Công ty Tsurumi Việt Nam xin gửi tới quý khách hàng hướng dẫn chi tiết khi vận hành may nen khi puma hiện nay, những chú ý và cách thức hoạt động khi vận hành máy mà quý khách hàng cần lưu tâm tới hiện nay
Máy nén khí Puma PK150300

1,  Các chỉ dẫn an toàn khi lắp đặt máy nén khí puma

Không cho phép người chưa nắm chắc máy sử dụng. Tránh xa trẻ em và động vật khi máy hoạt động. Không phun trực tiếp khí nén vào mình hoặc người khác.
Luôn luôn sử dụng kính để bảo vệ mắt khỏi bụi.
Không vận hành máy với chân đất và tay ướt.
Máy được thiết kế chỉ để nén không khí tự nhiên không được dùng để nén các loại khí khác.
Khí nén chỉ dùng được cho máy móc không được dùng cho hô hấp, trong dược phẩm hoặc các mục đích liên quan đến bảo vệ sức khoẻ hoặc trong thực phẩm, nơi mà khí tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chỉ trừ khi có hệ thống xử lý khí phù hợp.
Không khí vào trong máy nén phải tuyệt đối không có bụi bẩn, hơi ẩm, khí dễ nổ dễ cháy, sơn bột hoặc hoà tan, và bất kỳ một loại hơi độc nào.
Máy có chu kỳ hoạt động khác nhau phụ thuộc vào người sử dụng đặt ở các chế độ khác nhau. Sau khi sử dụng, tắt máy và cắt nguồn.
Sử dụng máy cho các mục đích khác không phù hợp với hướng dẫn của nhà sản xuất sẽ dẫn đến hư hại hoặc gây tai nạn.
Chỉ sử dụng các thiết bị bảo hành chính hãng nguyên bản để bảo đảm, an toàn và kéo dài tuổi thọ bảo dưỡng cho thiết bị.
Tất cả các cảnh báo này là thông báo chỉ được bảo dưỡng bởi các chuyên gia bảo hành của hãng.
Cắt nguồn, tháo khí và chờ cho máy nguội mới được tiến hành các việc can thiệp vào máy hoặc tháo các phần bảo vệ.
Sau khi cắt nguồn, mở khoá xả khí để đề phòng tai nạn khi khởi động lại mà khí đã nén. Ngoài ra đóng tất cả các van nối giữa máy và các đường ống.
Tất cả khí thoát ra khỏi máy hết khi đồng hồ áp suất MPI có chỉ số 0.
Không được thay đổi các tuỳ chỉnh về dòng điện, khí trong máy. Đặc biệt không được hiệu chỉnh giá trị áp suất làm việc tối đa và van điều chỉnh, van an toàn.
Không được sử dụng chất lỏng dung môi, dễ cháy hoặc độc để rửa máy. Chỉ sử dụng chất kiềm để lau rửa máy. Không được rửa động cơ hay các phần điện điện tử.
Không được hàn hoặc thực hiện công việc cơ khí nào trên bình chứa khí nén. Nếu hư hại hoặc bị gỉ, thay thế ngay để đảm bảo an toàn.
Cuối mỗi lần hoạt động, kiểm tra cẩn thận lại các chi tiết bảo vệ trên máy.

2,  Vận chuyển và lắp đặt

Vận chuyển

Sử dụng xe nâng để vận chuyển máy, đảm bảo máy đứng chắc chắn trên chân nâng, xe nâng đủ trọng tải.

    Lắp đặt.

Máy nên được lắp đặt bởi các kỹ thuật viên.
Điều kiện môi trường cho máy hoạt động:

+ Nhiệt độ khoảng từ 5oC – 40oC

+ Không bao giờ được để trong khu vực nhiều bụi bẩn, axit, nhiều hơi nước, khí dễ cháy nổ.

+ Luôn duy trì khoảng cách ít nhất 4m giữa máy nén khí và khu vực làm việc.

+ Máy nén phải đặt ở vị trí cách tường ít nhất 50cm, để đảm bảo lưu thông khí tốt nhất.

Luôn luôn sử dụng loại cầu giao đóng cắt hay automat; không bao giờ sử dụng loại phích cắm để đóng cắt máy.

3, Vận hành

Kiểm tra trước khi vận hành

– Việc thực hiện các thao tác trong hệ thống khởi phải được thực hiện bởi các kỹ thuật viên nắm chắc về cấu trúc của hệ thống.

– Kiểm tra các van nối máy nén với các ống phối khí.

– Kiểm tra mức dầu, nếu thấp thì phải bổ sung thêm đến mức cho phép (chấm đỏ trên mắt kiểm tra dầu ). Chú ý: Không được đổ quá nhiều dầu.

– Kiểm tra sự tương thích của các thông số máy nén với đặc trưng thực tế của hệ thống điện, sai số cho phép dao động trong khoảng ±10%.

– Phải theo dõi phát hiện lỗi máy trong 1 giờ đầu tiên hoạt động.

Chú ý: Phải chú ý kiểm tra xem vòng quay của máy đúng như mũi tên chỉ trên tấm bảo vệ dây đai .

   Khởi động máy.

Sau khi đóng điện, nhấn nút khởi động máy.

Khí được hút qua bộ lọc khí, vào piston và được piston đẩy vào bình qua van một chiều. Khi đạt áp suất max, rơ le (pressure switch ) sẽ ngắt điện, động cơ dừng hoạt động; đồng thời hệ thống van xả khí mở, khí trong đầu nén và trong ống dẫn khí được xả ra ngoài, áp suất trong các bộ phận này sẽ bằng áp suất môi trường, tạo điều kiện dễ dàng khi động cơ chạy lại.

Khí nén được sử dụng, áp suất trong bình giảm dần, đến khi xuống khoảng 2 bar ( hoặc khoảng 2kg/cm2 ) so với mức áp suất lớn nhất, rơle đóng điện, động cơ chạy lại.

Áp suất của bình nén luôn được kiểm tra bởi đồng hồ tại các van.

Với rơ le (pressure switch ): chỉ được chỉnh sửa bởi nhà sản xuất, không được tăng áp suất max có thể làm hại đến động cơ và không phù hợp với các thành phần của máy.

4,  Bảo dưỡng máy.

Cảnh báo: – Chỉ sử dụng các thiết bị bảo hành chính hãng nguyên bản để bảo đảm, an toàn và kéo dài tuổi thọ bảo dưỡng cho thiết bị.

– Cắt nguồn, tháo khí và chờ cho máy nguội mới được tiến hành các việc can thiệp vào máy hoặc tháo các phần bảo vệ.

– Sau khi cắt nguồn, mở khoá xả khí để đề phòng tai nạn khi khởi động lại mà khí đã nén. Ngoài ra, đóng tất cả các van nối giữa máy và các đường ống.

– Không được sử dụng chất lỏng dung môi, dễ cháy để rửa máy. Chỉ sử dụng chất kiềm để lau rửa máy. Không được rửa động cơ hay các phần điện điện tử.

– Không được hàn hoặc thực hiện công việc cơ khí nào trên bình chứa khí nén. Nếu hư hại hoặc bị gỉ, thay thế ngay để đảm bảo an toàn.

– Cuối mỗi lần hoạt động, chỉnh sửa cẩn thận lại các chi tiết bảo vệ trên máy.

Chu kỳ hoạt động bảo dưỡng:

Hàng ngày:

Kiểm tra mức dầu.
Tháo nước cặn khỏi bình chứa sau mỗi ngày làm việc.
Kiểm tra các đai ốc, bulong có được chặt, khít hay không.

Hàng tuần.

Làm sạch lọc khí. Thay lọc khí nếu cần thiết.
Kiểm tra mức dầu, bổ sung nếu cần thiết.

Sau 300 giờ.

Thay dầu đầu nén và lõi lọc khí.
Kiểm tra lại dây đai, bánh xe, trục motor. Điều chỉnh độ căng của dây đai nếu cần thiết.
Kiểm tra các van an toàn.

Bộ lọc khí:

Làm sạch bộ lọc khí thường xuyên (đặc biệt trong môi trường nhiều bụi bẩn). Nếu cần thiết thì nên thay phần lọc (đầu mút lọc ).

Kiểm tra, bổ sung mức dầu và thay dầu.

Mức dầu max

Van xả dầu

Trước mỗi khi vận hành máy phải kiểm tra mức đầu động cơ. Nếu cần bổ sung, thêm loại dầu theo chỉ định đến mức không vượt quá điểm chấm.( như trên hình trên ). Sau mỗi lần thêm hay thay dầu, vặn chặt nút đậy không để dầu rò rỉ trong khi sử dụng máy.

Chú ý: không được trộn các loại dầu bôi trơn khác nhau. Nếu màu sắc của dầu thay đổi ( hơi trắng = có nước trong dầu; màu thâm sẫm = quá nóng ) thì nên thay dầu mới ngay lập tức.

Định kỳ kiểm tra độ căng của dây đai truyền động: nhấn ngón tay lên dây đai, độ trũng của dây đai khi đó phải nằm trong khoảng 1cm.

Xả nước đọng trong bình chứa khí: sau mỗi lần máy hoạt động, sẽ có nước đọng trong bình chứa khí (do có hơi nước trong không khí ), để bảo vệ bình khỏi bị gỉ, giữ khả năng chịu áp suất của bình cần phải xả hết khí và nước đọng trong bình.

Đóng các van nối với bình chứa khí và hệ thống phân phối khí, vặn ốc xả dưới đáy bình chứa, xả sạch nước bình ra . Rồi đóng chặt van xả lại.

5, Các lỗi thường gặp và cách khắc phục
Các lỗi Nguyên nhân Phương pháp chữa
Khí bị rò từ van của Rơle (pressure switch ) Kiểm tra các van không đúng, còn bẩn trên van. Tháo van kiểm tra, làm sạch bẩn, và kiểm tra đệm cao su (thay thế nếu hỏng ). Vặn chặt trở lại.
Giảm hiệu suất , áp suất nén thấp. Rò rỉ từ các đầu nối, các ống dẫn khí. Thay đệm của các đầu nối.
Bị tắc phần mút đầu lọc. Làm sạch hoặc thay thế phần lọc.
Trượt dây đai truyền động. Thay dây đai truyền động mới.
Động cơ hay phần đầu nén quá nóng, độ ồn cao và rung Không đủ không khí làm mát máy hay cho đầu nén Cải thiện điều kiện xung quanh khu đặt máy, sao cho khí lưu thông tốt hơn, đủ khí cung cấp cho máy.

Kiểm tra và làm sạch bộ lọc khí

Động cơ quay không đúng chiều, hay điện áp không đúng (một trong các pha bị lỗi do ngắt cầu chì ) Kiểm tra chiều quay động cơ, kiểm tra điện áp các pha Đấu điện áp pha cho đúng.
Không đủ dầu Thêm dầu hoặc thay dầu mới.
Sau khi cố gắng khởi động, máy nén ngừng hoạt động. Cầu chì bảo vệ khi quá tải ngắt (do nhiệt độ xung quanh thấp, điện áp quá thấp). Kiểm tra tất cả các đồng hồ đo, sau một vài phút nhấn nút re-set.
Trong khi hoạt động, máy nén dừng hoạt động mà không rõ nguyên nhân Cầu chì bảo vệ động cơ ngắt Kéo nút khởi động lên (OFF), rồi ấn xuống (ON )

Nếu vẫn không được, gọi người sửa chữa.

Lỗi phần điện trong máy. Gọi người sửa chữa
Thấy bất thường của dầu trong máy nén Quá nhiều dầu Kiểm tra lại mức dầu
Secmăng bị mòn, hỏng Gọi người sửa chữa

Chú ý: Việc sửa chữa máy, phải thực hiện bởi trung tâm bảo dưỡng có ủy quyền của công ty, nếu không, sẽ tạo nên các mối nguy hiểm và công ty không chịu trách nhiệm bảo hành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button