Công dụng của rơ le với máy nén khí

Máy nén khí được ứng dụng rộng rãi trong các nhà máy sản xuất lớn và những ngành công nghiệp nặng, nhất là loại may nen khi puma. Khi làm việc máy có thể xảy ra các sự cố như áp suất lên quá cao hoặc bị hạ xuống thấp đột ngột, dầu trong máy bị gặp sự cố. Để có thể khắc phục được các tình trạng trên nhằm đảm bảo công việc của xưởng chúng ta nên sử dụng rơ le bảo vệ một cách hợp lý.

Máy nén khí Puma chính hãng

Máy nén khí Puma chính hãng

Sau đây là một số công dụng của rơ le:

1. Rơ le dùng để bảo vệ khi áp suất quá thấp

Khi áp suất giảm xuống quá giá trị cho phép, rơ le có nhiệm vụ ngắt điện máy nén khí để bảo vệ và duy trì hoạt động ổn định cho máy và toàn hệ thống.

Hoạt động của rơ le: khi ở trạng thái bình thường thì 2 tiếp điểm của rơ le luôn đóng, máy hoạt động hoàn toàn bình thường cho đến khi áp suất bị tụt xuống thấp làm cho màng xếp của máy co lại. Do lực của lò xo lớn hơn nên 2 tiếp điểm bị tách ra ngắt hoạt động của máy. Để khởi động lại bạn cần ấn nút reset.

2. Rơ le bảo vệ máy khi áp suất cao vượt quá mức cho phép

Khi áp suất đạt tới giá trị max, rơ le sẽ tự động ngắt nguồn điện để đảm bảo an toàn và hạn chế sự cố với máy nén khí.
Quy trình làm việc: cấu tạo của rơ le có 3 tiếp điểm. Khi máy hoạt động trong trạng thái bình thường- khi áp suất lên cao tới một giá trị đã được cài đặt sẵn thì màng xếp giãn ra có lực lớn hơn lực căng của lò xo tác động nên các tiếp điểm tách ra dẫn đến ngắt điện máy nén khí.

3. Kiểm tra hiệu suất dầu máy nén khí

Với các máy trục vít thì áp suất dầu trong các cacte luôn thay đổi do vậy mà cần phải trang bị thêm rơ le để kiểm tra dầu nhằm bảo vệ cho máy.

Hoạt động: Nếu lượng dầu trong cacte đủ thì rơ le sẽ không có phản ứng gì. Nếu hiệu áp dầu không đủ thì dây điện trở sẽ làm nóng thanh lưỡng kim loại của rơ le làm cho bật ra và ngắt nguồn điện vào máy. Khi đó rơ le sẽ đồng thời cấp mạch để báo lỗi sự cố.

Sử dụng rơ le cho hệ thống máy nén khí sẽ giúp đảm bảo được khả năng làm việc và an toàn trong quá trình hoạt động, hạn chế sự cố xảy ra với máy nén khí.

Để đạt hiệu quả cao trong công việc, quý khách nên lựa chọn rơ le thích hợp với loại máy nén khí đang sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button