Vai trò của máy bơm nước trong đời sống con người

Như chúng ta đã biết, nước đóng vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống không chỉ riêng con người mà còn cần thiết cho sự sống của vạn vật, đặc biệt là nước ngọt. Nước cần thiết cho sinh hoạt, cho nông nghiệp, công nghiệp, các dịch vụ, giải trí… bao hàm toàn bộ các lĩnh vực trong cuộc sống. Do vậy từ xa xưa con người đã không ngừng tìm tòi để khám phá ra cách tận dụng nguồn lực thiên nhiên này một cách thuận lợi nhất.

may-bom-nuoc

Cụ thể là vào khoảng thế kỷ 17, tổ tiên chúng ta đã biết dùng đến gầu hoặc những con quay tạo bằng gỗ để tiết kiệm sức người khi lấy nước. Sau đó thì ròng rọc, bánh răng và một loạt các phương tiện khác ra đời, đặc biệt vào thế kỷ 18, chiếc bom ly tam đầu tiên trên thế giới được phát minh. Đó là thời kỳ bùng nổ của nên công nghiệp, khi mà một loạt máy móc được phát minh, làm tiền đề căn bản cho sự phát triển vượt bậc của công nghệ thời hiện đại.

Trở lại vấn đề của chúng ta, các bạn hãy thử hình dung nếu giả sử bây giờ chúng ta không có máy bơm nước, mà thay vào đó là sử dụng ròng rọc hoặc gầu múc bằng tay… như vậy tất cả các ngành nghề sẽ bị chững lại do không đủ nước, hay nói cách khác là phải tốn rất rất nhiều thời gian và sức lực mới có thể cung cấp được lượng nước cần thiết. Sinh hoạt của con người bị chậm lại, nền nông nghiệp tiên tiến sẽ trở về thời kỳ sơ khai khi yếu tố thời tiết đóng vai trò quyết định, và người nông dân chỉ có thể trông chờ vào sự thương xót của ông trời. Các ngành công nghiệp chế biến, lương thực thực phẩm, các ngành sản xuất đều không thể hoạt động, nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp chỉ có hai cách hoặc là đóng cửa hoặc thuê lượng lớn nhân công để… múc nước. Và thế giới của chúng ta sẽ quay về thế kỷ 17, nơi mà mọi máy móc cũng như khoa học kỹ thuật ở mức sơ khai.

Tất nhiên những điều trên chỉ là giá thuyết, để quý vị có thể hiểu được rằng sự tồn tại của máy bơm nước có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với cuộc sống. Nhận thức được vai trò ấy, các nhà sản xuất không ngừng nghiên cứu để phát triển sản phẩm của mình. Thế kỷ 18 xuất hiện máy bơm ly tâm đầu tiên, sau đó người ta bắt đầu quan tâm đến hiệu suất làm việc, rồi lại quan tâm đến việc thiết kế làm sao cho nhỏ gọn và tiện dụng nhất, sau đó lại nghĩ đến việc làm sao có thể tiết kiệm năng lượng điện dùng để tiêu thụ khi vận hành bơm. Rồi lại nghĩ ra những loại may bom chua chay diesel để thay thế khi hệ thống điện gặp sự cố.

Dần dần, nhưng chiếc máy bơm nước với tính năng ưu việt hơn ra đời, không chỉ dừng lại ở bơm ly tâm nữa mà còn đáp ứng được các nhu cầu sử dụng. Từ ngành sản xuất cần máy bơm công suất lớn, đến ngành xây dựng cần máy bơm hố móng, rồi máy bơm nước thải thả chìm ra đời để dọn dẹp những tàn dư của các ngành công nghiệp.

Các dòng máy bơm nước sạch như bơm hỏa tiễn, bơm giếng khoan thả chìm, máy bơm ly tâm trục đứng hay các dòng máy bơm cấp nước sinh hoạt cũng không ngừng cải tiến để đáp ứng với nhu cầu ngày khắt khe của người sử dụng.

Về cơ bản, máy bơm nước giúp con người tiết kiệm thời gian, sức lực đồng thời thúc đẩy sự phát triển của sản xuất, tiêu dùng, từ đó thúc đẩy nền kinh tế phát triển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button