Ứng dụng máy nén khí trong các lĩnh vực khác nhau

Máy nén khí là một cái tên rất quen thuộc được nhắc đến rất nhiều trong đời sống con người hiện nay. Bởi máy nén khí là một thiết bị máy móc mang đến rất nhiều tác dụng to lớn cho nhiều ngành nghề và lĩnh vực khác nhau. Vậy bạn đã biết gì về ứng dụng của chúng? Để giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về máy nén khí và có sự lựa chọn cho phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình chúng tôi xin đưa ra các Ứng dụng máy nén khí trong nhiều ngành nghề và lĩnh vực khác nhau.

Máy nén khí Puma PK150300

Nhờ máy nén khí mà các ngành sản xuất nước ta có điều kiện để phát triển

Lĩnh vực bảo dưỡng sửa chữa xe máy, xe hơi, xe đạp.

– Máy nén khí giúp làm sạch bụi bẩn trong thời gian ngắn: Khí nén khi phun với cường độ mạnh có thể làm sạch bụi, những vật ô nhiễm rất nhỏ trên bề mặt vật liệu, thậm chí đi sâu vào làm sạch những khe hở mà không cách nào tiếp xúc được. Điều đặc biệt là quá trình làm sạch bụi bẩn với may nen khi puma này chỉ diễn ra trong thời gian ngắn mà hiệu quả vô cùng cao.
– Khí nén dùng để xì khô sau khi rửa xe máy, xe ô tô….(Các quán rửa xe từ quy mô nhỏ đến quy mô lớn, từ thủ công cho đến hiện đại đều sử dụng máy nén khí để cung cấp khí nén giúp xì khô nước tránh ăn mòn hỏng hóc các thiết bị bên trong). Không những thế khí nèn còn được sử dụng phối kết hợp với súng nạp khí để nạp khí (bơm hơi) bánh xe.
– Máy nén khí giúp xử lý bề mặt hiệu quả:
+ Tấm kim loại bị biến dạng, vết sơn chảy rơi xuống v.v…Để phục hồi lại vẻ đẹp thì phải làm bằng phẳng bề mặt lõm, mài cho bằng, đánh bóng v.v…Những dụng cụ dùng khí đó đều phải dùng đến máy nén khí.
+ Khí nén dùng để phun bi, phun cát (buồng phun cát trong hệ thống phun sơn tổng đoạn trong ngành công nghiệp đóng tàu, ngành sản suất bình tích khí,….) nhằm xử lý bề mặt trước khi tiến hành sơn.
– Khí nén dùng kết hợp với các dụng cụ dùng khí như máy dùng khí cầm tay, tuốt nơ vít dùng khí v.v…để lắp đặt, tháo rời ốc vít của những tổ hợp linh kiện, những dụng cụ khoan cần thiết v.v…
– Sử dụng máy nén khí không dầu để tạo ra khí nén tác động súng sơn hoặc các thiết bị khác đến bề mặt kim loại hoặc vật liệu khác như sơn tĩnh điện xe hơi (tránh dầu và tạp chất vào khí nén làm cho việc sơn không đạt).
– Cứu hộ : Xe bị dừng giữa đường, cần thay bánh xe hoặc linh kiện, trong môi trường làm việc không có điện thì nguồn năng lượng chủ yếu để hoạt động các thiết bị dùng khí là từ động cơ máy nén khí.
Ứng dụng máy nén khí trong nhiều ngành nghề và lĩnh vực khác nhau
Máy nén khí dùng để bơm xe, rửa xe, sửa xe nhanh chóng hiệu quả

Lĩnh vực chế tạo.

Đầu tiên phải kể đến ứng dụng của máy nén khí đối với những nhóm ngành chế tạo, máy nén khí tạo ra khí nén có áp suất cao dùng để:
– Thúc đẩy các thiết bị máy móc làm cho hàng hóa nâng cao hay hạ thấp (thiết bị nâng khí nén ) dùng để cẩu hàng.
– Khí nén dùng để tác động lên súng phun sơn. Chẳng hạn: máy nén khí giúp tạo hơi cho các súng phun sơn được gắn trên cánh tay robot phun sơn vỏ điện thoại samsung, sơn các bề mặt kim loại như sơn vỏ tàu biển….)
– Các ngành chế tạo đa số dùng khí nén để điều khiển các thiết bị tự động hóa. Ví dụ: Khí nén dùng để điều khiển máy cắt các thanh nhôm vô cùng nhanh chóng, chính xác và hiệu quả.
– Sử dụng khí nén để sản xuất các bao bì chân không để kéo dài thời gian sử dụng của sản phẩm.
– Sử dụng khí nén để vệ sinh và làm sạch bụi: Máy nén khí giúp loại bỏ các bụi bẩn hoặc mạt sắt bám trên bề mặt vật liệu; làm sạch các khe hở nhỏ; không làm mài mòn và làm xước bề mặt của vật liệu, đặc biệt dùng cho những vật liệu không thể dùng dung dịch làm sạch.
– Trong ngành luyện kim, khí nén của máy nén khí dùng để nấu chảy kim loại, cán nóng, cán nguội, dùng khí nén để đóng gói tấm dây Bundling. Và người ta thường sử dụng máy nén khí có công suất lớn, bền và chất lượng cao cho ngành này như máy nén khí fusheng.
– Máy nén khí còn được ứng dụng trong cả các ngành in ấn, khí nén dùng trong thao tác bơm và thiết bị in. Ngoài ra, khí nén được dùng vào công việc cắt và hàn. Ví dụ: Khí nén được cấp cho máy cắt laser, súng hàn…..
Máy nén khí tạo ra khí nén có áp suất cao dùng để nâng cao hạ thấp hàng hóa

Lĩnh vực xây dựng và trang trí.

– Máy nén khí có tác dụng vận chuyển hoặc phun bê tông : Trong một số công trường xây dưng không thuận tiện sử dụng máy trộn bê tông, do đó cần phải sử dụng động lực của máy nén khí để vận chuyển và phun bê tông.
– Dùng cho việc thông gió, khi làm việc dưới mặt đất rất dễ xảy ra tình trạng thiếu oxy, máy nén khí có thể cung cấp đủ oxy (yêu cầu chất lượng khí nén phải hoàn toàn sạch sẽ, máy nén khí không dầu có thể cung cấp không khí không dầu, không mùi, vệ sinh, sạch sẽ, khô ráo, không gây tổn hại tới sức khỏe của người làm việc).
– Máy nén khí dùng kết hợp với công cụ máy khoan để khoan lỗ, khoan tường….
Ngoài ra, máy nén khí còn được ứng dụng nhiều trong sửa chữa, trang trí, ngành mộc,….như súng bắn đinh.
Máy nén khí sử dụng kết hợp với máy khoan để khoan lỗ, khoan tường

Lĩnh vực khai khoáng

– Thông gió: khi làm việc dưới mặt đất (hầm mỏ khai thách than, quặng,…) rất dễ xảy ra tình trạng thiếu oxy, máy nén khí có thể cung cấp khí nén có chứa khí Oxy thổi xuống hầm mỏ…( chú ý xử dụng máy nén khí không dầu để cung cấp không khí không dầu, không mùi, vệ sinh, sạch sẽ, khô ráo, sẽ không gây tổn hại tới sức khỏe của người làm việc. Máy nén khí không dầu có thể cung cấp năng lượng làm việc cần thiết mà không sinh ra khí thải ảnh hưởng tới sức khỏe con người, không khí không có dầu còn loại bỏ nguy cơ gây cháy nổ).
– Khí nén có động lực rất mạnh có thể làm hoạt động các thiết bị dùng khí.
– Dùng để thăm dò độ sâu: khí nén có động lực rất mạnh, có thể sử dụng thăm dò đạt hiệu quả kinh tế cao, thường dùng kết hợp với các loại công cụ dùng khí như máy khoan dùng khí…

Lĩnh vực hóa học thí nghiệm.

– Lên mem: Sử dụng máy nén khí không dầu để tạo ra khí nén cung cấp oxy để lên men các loại khuẩn sản xuất chất hóa học.
– Vận chuyển hóa chất: Máy nén khí dùng dầu Diesel thường dùng trong việc vận chuyển các sản phẩm hóa chất trên tàu, trong các hoạt động dỡ hàng, xếp hàng và vận chuyển.
– Quá trình vận chuyển và sản xuất hạt nhựa PET đều phải dùng đến khí nén được tạo ra từ máy nén khí không dầu.

Lĩnh vực thực phẩm ăn uống.

(Lưu ý: người ta thường ứng dụng máy nén khí không dầu bởi đặc thù của nhóm ngành này khí được sử dụng phải sạch không được có lẫn dầu và các tạp chất độc hại khác)
– Máy nén khí có tác dụng dùng để tạo ra khí nén dùng trong ống truyền tải như sữa bột, bột ca cao và các loại thực phẩm dạng bột.
– Khí nén dùng để vệ sinh các đồ đựng, khuôn đúc.
– Khí nén có thể điều khiển dòng thiết bị sản xuất tự động, hoàn tất đóng gói, làm đầy, đóng chai ..v.v..
– Lên men : Dùng trong sản xuất các loại thực phẩm như rượu nho ,bia v.v
– Dùng để làm mát nhanh nhửng thực phẩm nướng quay vừa mới ra lò.
– Ứng dụng trong thổi bình áp suất cao để tạo ra các loại chai nhựa, lọ nhựa…
– Làm đầy : Sử dụng khí nén để làm đầy sản phẩm, ví dụ như đóng gói giấy nhựa v.v..
– Khí nén có thể dùng để vắt sữa bò.
Với dòng máy nén khí không dầu được sử dụng đặc trưng cho lĩnh vực thực phẩm ăn uống, người dùng thường sử dụng máy nén khí kobelco- đây là dòng máy nén khí Nhật cung cấp khí nén sạch đạt tiêu chuẩn được nhận chứng chỉ Class 0 do TUV của Đức cấp.
Máy nén khí được ứng dụng dùng để đóng gói, làm đầy, đóng chai

Lĩnh vực dược phẩm

– Vận chuyển và đóng gói: Khí nén dùng trong vận chuyển thuốc viên, vận chuyển dược phẩm dạng bột, đóng gói dạng vỉ và đóng chai.v.v
– Sản xuất thuốc kháng sinh: Trong quá trình sản xuất thuốc kháng sinh, khí nén dùng để cung cấp đầy đủ khí oxy sạch cho vi khuẩn.
– Đẩy nhanh quá tình sấy: Cung cấp oxy để đẩy nhanh quá trình sấy khô các nguyên vật liệu, các thiết bị y tế.
– Khí nén dùng để phun rửa vỏ thuốc.
Đây cũng là lĩnh vực cần phải sử dụng máy nén khí không dầu có khí nén sạch để sản phẩm tạo ra được đảm bảo chất lượng nhất.

Lĩnh vực giao thông vận tải

– Khí nén dùng trong hệ thống phanh xe, như đường sắt cao tốc, xe lửa, tàu điện ngầm, đường sắt – Khí nén dùng trong việc đóng và mở cửa xe.
– Khí nén dùng để điều chỉnh đường ray xe lửa.
– Điều khiển tự động hóa tàu điện ngầm.
– Máy nén khí dùng để điều khiển các máy móc thiết bị tự động trên tàu.

Lĩnh vực y tế

– Khí nén được dùng để khử trùng.
– Trong nha khoa: Nha khoa thường dùng những loại máy cầm tay tốc độ cao, máy thổi, máy phun 3 chức năng v.v…đều là lợi dụng nguồn khí nén để đẩy mạnh, do khí nén tiếp xúc trực tiếp với khoang miệng.
– Rất nhiều thiết bị y tế đều cần đến máy nén khí để hoạt động.
Máy nén khí giúp nhiều thiết bị y tế có thể hoạt động hiệu quả

Lĩnh vực bảo vệ môi trường và năng lượng.

– Dầu mỏ: Ứng dụng trong quá trình luyện dầu, vận chuyển chất lỏng, đóng gói.
– Khí nén dùng để kiểm soát dòng chảy nước thải, quá trình oxy hóa của bể nước thải
– Khí nén được đưa vào trong nước, làm tăng hàm lượng oxy và sự tuần hoàn trong nước, có thể làm thay đổi chất lượng của nước.
– Khí nén dùng để tạo ra nguồn năng lượng, cũng có thể ứng dụng trong quá trình chế tạo máy phát điện, trong nhà máy điện năng lượng gió.
– Khí nén thúc đẩy quá trình đốt cháy của lò đốt. Ví dụ : Thúc đẩy quá trình đốt cháy của lò đốt trong nhà máy sản xuất xi măng.

Lĩnh vực vui chơi giải trí

– Khí nén dùng để đẩy (phun) các dòng nước để tạo ra hiệu ứng đặc biệt.
– Trong các công viên vui chơi giải trí có rất nhiều thiết bị đều phải dùng tới máy nén khí để có thể chuyển động được, như đu quay, tàu lượn…Máy nén khí còn giúp nạp khí cho bóng chơi bóng rổ, khí cầu, thuyền cao su, phao bơi, nạp khí cho hồ bơi, thuyền hơi.

Đu quay muốn chuyển động được muốn quay được cần phải có sự can thiệp của máy nén khí

Máy nén khí thật khiến bạn bất ngờ đúng không nào? Chúng được ứng dụng trong rất nhiều ngành nghề lĩnh vực trọng điểm của nước ta giúp mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button