Tìm hiểu hệ thống máy nén khí

Đối với một hệ thống may nen khi puma thông thường gồm các thiết bị cơ bản sau :
– Máy nén khí
– Bình tích áp
– Thiết bị xử lý khí nén

he_thong_may_nen_khi

Hệ thống máy nén khí

Sau đây chúng tôi xin giới thiệu chi tiết về các thiết bị trong hệ thống máy nén khí

1. Máy nén khí

Đây là thiết bị quan trọng nhất đối với hệ thống khí nén do nó trực tiếp sản sinh ra khí nén để cung cấp tới các thiết bị và các vị trí có nhu cầu sử dụng khí nén.

Ứng dụng của máy nén khí được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau như máy nén khí dành cho lĩnh vực y tế bệnh viện, các ngành công nghiệp nặng, ngành khai thác khoáng sản. Hiện nay, máy nén khí được phổ biến khá rộng rãi và phổ biến trong sản xuất và trong đời sống hàng ngày.

Dựa vào mục đích sử dụng, công suất và tính năng, máy nén khí được phân thành các loại như sau:
– Máy nén khí trục vít
– Máy nén khí Pittong
– Máy nén khí đối lưu
– Máy nén khí ly tâm

Hiện nay, tại thị trường Việt Nam, các dòng máy nén khí xuất xứ Đài Loan như: máy nén khí Puma, Pony, hay các dòng liên doanh xuất xứ Trung Quốc được bày bán phổ biến và chiếm một thị phần rất lớn.

2. Bình tích áp (bình chứa khí)

Chức năng chính của bình tích áp trong hệ thống khí nén trung tâm là tích trữ năng lượng khí nén mà máy nén khí lên áp suất đặt sẵn. Sau đó cung cấp trở lại cho hệ thống khí nén có nhu cầu sử dụng đột xuất, nhằm duy trì áp xuất làm việc trong hệ thống không giảm xuống một cách đột ngột ảnh hưởng đến quá trình làm việc của thiết bị và máy móc sử dụng khí nén.

Ngoài ra, bình tích áp còn có chức năng như thiết bị ngưng một phần nước, bụi bẩn mà máy nén khí cung cấp cho hệ thống và làm giảm nhiệt độ.

Phân loại bình tích áp:
– Bình áp lực áp suất thấp
– Bình tích áp áp lực cao
– Bình tích áp sử dụng thép không gỉ
– Bình tích áp sử dụng thép thông thường

3. Thiết bị xử lý khí nén

Khí nén được tạo ra từ máy nén khí chứa rất nhiều chất bẩn theo mức độ khác nhau. Chất bẩn bao gồm bụi, hơi nước trong không khí, cặn bã của dầu bơi trơn và truyền động cơ. Khí nén mang chất bẩn tải đi trong những ống dẫn khí sẽ gây nên sự ăn mòn, rỉ sét trong ống và trong các thành phần của hệ thống điều khiển.

Vì vây, khí nén được sử dụng trong hệ thống phải được xử lý. Tùy thuộc vào phạm vi sử dụng mà xác định yêu cầu chất lượng của khí nén tương ứng cho từng trường hợp cụ thể.

Hệ thống xử lý khí nén được chia thành 3 giai đoạn:

– Lọc khí thô: dùng bộ phận lọc bụi thô kết hợp với bình ngưng để tách hơi nước
– Phương pháp sấy khô: dùng thiết bị sấy khô khí nén để loại bỏ hầu hết lượng nước lẫn bên trong. Giai đoạn này xử lý tùy theo yêu cầu sử dụng của hệ thống khí nén.
+ Sấy khô khí nén bằng máy sấy khí:

Nguyên lý của phương pháp sấy khô bằng tác nhân lạnh là khí nén khi đi qua bộ phận trao đổi nhiệt của máy sấy khí. Quá trình làm lạnh sẽ được thực hiện bằng cách cho dòng khí nén chuyển động đảo chiều trong những ống dẫn. Nhiệt độ đọng sương tại đây nằm trong khoảng từ 20C đến 80C. Như vậy lượng hơi nước trong dòng khí nén vào sẽ được ngưng tụ. Dầu nước, chất bẩn sau khi được tách ra khỏi dòng khí nén sẽ được tách ra ngoài qua van thoát nước ngưng tụ.

+ Sấy khô khí nén bằng phương pháp hấp thụ:

Chất sấy khô hay còn được gọi là chất háo nước sẽ hấp thụ lượng hơi nước ở trong không khí ẩm. Thiết bị gồm hai bình: Bình thứ nhất chứa chất sấy khô và thực hiện quá trình hút ẩm. Bình thứ hai tái tạo lại khả năng hấp thụ của chất sấy khô.
– Lọc khí tinh: loại bỏ tất cả các loại tạp chất, kể cả kích thước rất nhỏ đến 0,00003mm

4. Thiết bị phụ trợ khác

Ngoài các thiết bị cơ bản như máy nén khí, bình tích áp, máy sấy khí thì hệ thống cần thêm các thiết bị phụ trợ khác như

– Cấu bộ tự động xả nước
– Đồng hồ áp, rơ le máy nén khí
– Bộ làm mát sơ bộ khí nén

Chú ý: Quý khách nên lựa chọn bình tích áp Varem và máy nén khí Puma chính hãng do công ty cổ phần kỹ thuật và đầu tư Lạc Hồng cung cấp để đạt hiệu quả cao trong công việc.
Mọi thắc mắc về kỹ thuật, quý khách hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline để được tư vấn chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button