Phân loại dầu máy nén khí

Dầu máy nén khí là một loại dầu chuyên dụng cho may nen khi puma. Chức năng của dầu là bôi trơn giảm ma sát cho vòng bi như dầu bôi trơn khác.

Để hiểu rõ chức năng của dầu máy nén khí, ta có thể tìm hiểu nguyên lý hoạt động của máy nén khí.

nguyen_ly_hoat_dong_may_nen_khi(1)

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí

* Phân loại dầu máy nén khí

Dựa vào nguồn gốc chiết suất, dầu máy nén khí được chia làm hai loại là dầu có gốc tổng hợp và dầu có gốc khoáng.

1. Khái niệm dầu gốc

Là loại dầu thu được sau quá trình chế biến, xử lý thổng hợp bằng các quá trình xử lý vật lý và hóa học. Dầu gốc thông thường gồm ba loại là dầu thực vật, dầu khoáng và dầu tổng hợp.

Dầu thực vật chỉ dùng trong một số trường hợp đặc biệt. Nó chủ yếu là phân phối trộn với dầu khoáng hoặc dầu tổng hợp để đạt được một số chức năng nhất định. Ngày nay, dầu khoáng và dầu tổng hợp được dùng chủ yếu.

2. Dầu gốc khoáng

Trước đây, người ta thường dùng phân đoạn cặn mazut là nguyên liệu chính để sản xuất dầu nhờn gốc. Nhưng về sau này khi ngành công nghiệp nặng và chế tạo máy móc phát triển, đòi hỏi lượng dầu nhờn ngày càng cao và chủng loại ngày càng đa dạng cũng như tiêu chuẩn về chất lượng ngày càng cao, người ta đã nghiên cứu tận dụng phần cặn của quá trình chưng cất chân không có tên gọi là cặn gudron làm nguyên liệu để sản xuất dầu nhờn gốc có độ nhớt cao. Do đó nguyên liệu chính dùng để sản xuất dầu nhờn gốc là cặn mazut và gudron.

Với tính chất ưu việt như giá thành rẻ, sản phẩm da dạng và phong phú, dầu gốc khoáng đã chiếm một vị trí quan trọng trong lĩnh vực sản xuất dầu nhờn.

3. Dầu gốc tổng hợp

Dầu tổng hợp là dầu được tạo ra bằng các phản ứng hóa học từ những hợp chất ban đầu, do đó nó có những tính chất được định ra trước. Ngoài những tính chất tốt như dầu khoáng, nó còn có những tính chất khác đặc trưng như là không cháy, không hòa tan lẫn trong nước.

Ưu điểm của dầu tổng hợp là có khoảng nhiệt độ hoạt động rộng, có độ bền nhiệt lớn, có nhiệt độ động đặc thấp, chỉ số độ nhớt cao, …. Dầu tổng hợp được sử dụng rất nhiều, nhất là trong các động cơ phản lực. Trong lĩnh máy nén khí dầu tổng hợp mang lại nhiều giá trị như cặn dầu được tách riêng thông qua lọc, làm mát dầu tốt hơn dầu bị giá hóa được loại bỏ và chỉ việc bù dầu mà không thay toàn bộ như dầu gốc khoáng.

Chú ý: Hãy lựa chọn loại dầu thích hợp cho máy nén khí của bạn để đảm bảo chất lượng và tăng tuổi thọ của máy nén khí. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng máy nén khí Puma để đạt hiệu quả cao trong công việc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button