Thành phần cấu tạo trong hệ thống khí nén

Máy nén khí được sử dụng trong hoạt động công nghiệp với nhiều mẫu mã cũng như nguồn gốc xuất xứ khác nhau.
Việc tìm hiểu cơ cấu thành phần chính của hệ thống khí nén của máy nén khí giúp bạn sử dụng an toàn và tăng cường tuổi thọ cho máy nén khí.
Hệ thống khí nén bao gồm hai phần chính: bộ lọc khí vào, thiết bị làm mát giữa các cấp (làm mát trung gian), thiết bị làm mát sau (làm mát sau nén); thiết bị làm khô khí, bẫy lọc ẩm, bình chứa, hệ thống đường ống, bộ lọc, thiết bị điều tiết và bôi trơn.

Thành phần cấu tạo trong hệ thống khí nén

ƒ- Bộ lọc khí vào: Ngăn không cho bụi vào máy nén: bụi vào gây tắc ngẽn van, làm mòn xilanh và các bộ phận khác.
ƒ- Thiết bị làm mát giữa các cấp: Giảm nhiệt độ khí trước khi đi vào cấp tiếp theo để giảm tải nén và tăng hiệu suất. Khí thường được làm mát bằng nước.
ƒ – Thiết bị làm mát sau: Để loại bỏ hơi nước trong khí bằng cách giảm nhiệt độ trong bộ trao đổi nhiệt dùng nước làm mát.
ƒ- Bộ làm khô khí: Lượng hơi ẩm còn sót lại sau khi qua thiết bị làm mát sau được loại bỏ nhờ sử dụng bộ làm khô khí, vì khí sử dụng cho các thiết bị khí nén phải gần như khô hoàn toàn. Hơi ẩm bị loại bỏ nhờ sử dụng các chất hấp thụ như gel silic oxit /than hoạt tính, hoặc giàn làm khô được làm lạnh, hay nhiệt từ các bộ sấy của máy nén.
ƒ- Bẫy lọc ẩm: Các bẫy lọc ẩm được sử dụng để loại bỏ độ ẩm trong khí nén. Những bẫy này tương tự như bẫy hơi. Các loại bẫy thường được sử dụng gồm có van xả bằng tay, các van xả tự động hoặc xả theo khoảng thời gian, v.v.
ƒ- Bình tích: Các bình tích khí dùng để chứa khí và giảm các xung khí nén – giảm thay đổi áp suất từ máy nén.
Những thông số kĩ thuật sẽ giúp bạn có được những kiến thức cơ bản nhất khi vận hành bộ máy nén khí sao cho hiệu quả công nghiệp cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button