Máy bơm nước là gì? phân loại máy bơm nước

Máy bơm nước là gì? phân loại máy bơm nước theo khoa học và theo cách hiểu tự nhiên của những người sử dụng máy bơm nước.

Máy bơm nước là gì? phân loại máy bơm nước theo cách hiểu của nhiều người. Thì bao gồm : máy bơm sinh hoạt, máy bơm công nghiệp, máy bơm công nghiệp, máy bơm nước thải… Các bạn cùng với Lạc Hồng tìm hiểu kĩ hơn, chi tiết hơn về các loại máy bơm thường được sử dụng hiện nay.

Máy bơm nước là gì?
Máy bơm nước là gì?

Máy bơm nước là gì?

– Máy bơm nước là một  máy thủy lực, nhận năng lượng từ bên ngoài (cơ năng, điện năng, thủy năng,…) truyền năng lượng cho dòng chất lỏng, qua đó đưa chất lỏng lên một độ cao xác định hoặc dịch chuyển chất lỏng theo hệ thống đường ống.

– Hiểu theo một cách khái quát thì máy bơm nước là loại máy được sử dụng trong các hộ gia đình, nhà máy, xí nghiệp,… giúp vận chuyển nước từ chỗ này đến chỗ khác, tăng áp lực cho đường ống nước , dự phòng cho hệ thống PCCC, bơm hóa chất,…

Bơm bùn đặt cạn Ebara Dwo400

Khi nào cần dùng máy bơm nước

Máy bơm nước là loại máy không thể thay thế. Như trong sinh hoạt gia đình, trong công nghiệp, ứng dụng trong xây dựng, phòng cháy chữa cháy,…

Ví dụ:

–  Máy bơm chìm nước thải có công dụng hút nước thải xây dựng. Hút nước thải trong các bể xử lý nước thải, hút bùn cát và các chất lỏng.

–  Máy bơm tăng áp Foras có công dụng tăng áp lực đường ống. Nhất là các hệ thống nhà cao tầng giúp nước vận chuyển lên cao một cách dễ dàng hơn.

Máy bơm tăng áp

– Máy bơm cấp nước dùng để cấp nước sinh hoạt cho các hộ gia đình. Tuần hoàn nước từ bể này qua bể nước khác.

– Máy bơm PCCC có công dụng dùng để phòng và phản ứng kịp thời khi có hỏa hoạn xảy ra.

Máy bơm PCCC

–  Máy bơm bù áp dùng để bù áp cho các hệ thống nước. Khi các hệ thống nước bị mất áp thì hệ thống bơm này sẽ kích hoạt chức năng hoạt động để bù áp.

Máy bơm nước là gì?
Máy bơm nước là gì?

 Phân loại về các dòng máy bơm nước:

Thị trường máy bơm nước ngày càng đa dạng vì vậy dễ gây ra khó khăn cho người mua. Tùy vào mục đích sử dụng và công dụng khác nhau mà nó sẽ phân ra các dòng máy bơm khác nhau. Điều này gây băn khoăn trong việc chọn lựa của người muốn mua máy bơm. Sau đây các bạn cùng với Lạc Hồng tìm hiểu kỹ hơn về các dòng máy bơm hiện nay nhé.

Loại máy bơm chìm nào hút bùn nào tốt nhất

Sơ lược về cách phân loại máy bơm nước:

– Theo như cách hiểu thông thường thì máy bơm nước là một thiết bị dùng để vận chuyển chất lỏng hoặc không khí. Đây là một loại máy thủy lực, nhận năng lượng cơ năng, điện năng,… truyền năng lượng cho dòng chất lỏng. Vì vậy máy bơm nước đưa chất lỏng lên một độ cao xác định hoặc dịch chuyển chất lỏng theo hệ thống đường ống.

– Thông thường người ta chia máy bơm ra làm nhiều loại khác nhau nhưng phổ biến nhất vẫn là chia theo nguyên lý tác động của cánh bơm vào dòng nước. Theo dạng phân loại này thì máy bơm được chia làm 2 loại chính. Đó là máy bơm động lực học và máy bơm thể tích. Trước tiên, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về các dòng máy bơm động học trước sau đó đến máy bơm thể tích.

Máy bơm nước là gì?
Máy bơm nước là gì?

Phân loại theo bơm động học:

Khi máy bơm hoạt động chất lỏng được nhận năng lượng từ cánh bơm( quạt gió) truyền cho nó từ cửa vào đến cửa ra của bơm. Dưới đây là các dòng máy bơm bơm động học:

Nguyên lý hoạt động Ứng dụng
Bơm cánh quạt Các cánh quạt gắn trên bánh xe công tác sẽ truyền năng lượng lên chất lỏng để đẩy chất lỏng di chuyển chuyển. Đây là dòng máy có công suất lớn, hiệu suất cao. Thường được dùng trong nông nghiệp và thủy lợi.
Bơm xoắn Chất lỏng qua các rãnh bánh xe công tác nhận được năng lượng để tạo dòng chảy xiết và được đẩy khỏi cửa ra bánh xe công tác. Dùng chủ yếu trong công tác thoát nước, tiêu nước, cứu hỏa…
Bơm tia Dùng một dòng tia chất lỏng hoặc dòng khí bên ngoài có động năng lớn tác dụng mạnh vào buồng công tác của bơm để hút và đẩy chất lỏng. Bơm được lưu lượng tương đối nhỏ. Thường dùng để hút nước giếng và dùng trong thi công.
Bơm rung Pít tông-van giao động qua lại với tần số rất cao gây nên tác động cơ học lên dòng chất lỏng để hút và đẩy chất lỏng. Dùng chủ yếu để bơm nước giếng và giếng mỏ.
Bơm khí ép Trọng lượng riêng của hỗn hợp khí và nước nhỏ hơn trọng lượng riêng của nước để đẩy nước cần bơm lên cao. Loại bơm này thường dùng để hút nước bẩn, nước giếng.
Bơm nước va Lợi dụng hiện tượng nước va thủy lực để đưa nước lên cao. Loại bơm này có lưu lượng nhỏ. Thường dùng để cấp nước cho vùng nông thôn và những nơi có địa hình phức tạp.

Phân loại theo bơm thể tích

Nguyên lý làm việc của loại bơm này là thay đổi theo chu kỳ thể tích của buồng công tác truyền áp lực hút đẩy chất lỏng. Bơm này có những loại sau:

Nguyên lý hoạt động

Ứng dụng

Bơm pít tông

Pít tông chuyển động tịnh tiến qua lại theo chu kỳ trong buồng công tác để hút và đẩy chất lỏng. Lưu lượng tương đối nhỏ.

Thường được dùng trong máy móc công nghiệp.

Bơm rô to

Dùng cơ cấu bánh răng hoặc bánh vít, cánh trượt tác dụng với nhau để đẩy chất lỏng. Bơm này có lưu lương nhỏ.

Thường được dùng trong công nghiệp

Máy bơm nước là gì?
Máy bơm nước là gì?

Kết luận:

Máy bơm tăng áp là dòng máy bơm được sử dụng rất rộng dãi với hiệu quả và ứng dụng cao. Quý khách hàng đang có nhu cầu tìm hiểu, nghiên cứu về dòng máy may bơm chìm nước thải, máy bơm nước giếng khoan, máy bơm tăng áp Foras, máy bơm hút bùn…. Muốn được báo giá, khảo sát giá thì hãy đến với công ty cổ phần máy và kỹ thuật máy Lạc Hồng chúng tôi.

  • Địa chỉ: Số nhà 10, Lô B5 – KĐT Mới Đại Kim – Hoàng Mai – Hà Nội. Với tiêu chí khách hàng là thượng đế chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ nhu cầu xem mua máy bơm nước tăng áp, máy bơm nước dân dụng, máy bơm công nghiệp, máy bơm giếng khoán, máy bơm nước thải….
  • Hotline: 0912849968 – 02422145952 luôn sẵn sàng báo giá phục vụ nhu cầu xem mua online. Một lần nữa xin chân thành cảm ơn quý khách hàng đã đón đọc bài viết tìm hiểu về máy bơm tăng áp do Lạc Hồng cung cấp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button