Giới thiệu về máy bơm nước ly tâm

Máy bơm công nghiệp hay còn gọi là máy bom ly tam, một thiết bị di chuyển chất lỏng, đôi khi là chất khí, hoặc bùn dưới tác động của cơ học. Máy bơm hoạt động theo cơ chế tiêu thụ năng lượng để di chuyển chất lỏng.

Có nhiều nguồn năng lượng để máy bơm hoạt động, chủ yếu là năng lượng điện, năng lượng từ nhiên liệu như xăng hoặc dầu, cũng có thể là năng lượng tự nhiên như gió, nước, mặt trời…

Máy bơm nước ly tâm

Máy bơm nước ly tâm

Theo RETI, một người lính Brazil và nhà sử học của khoa học, các máy đầu tiên có thể được mô tả như là một máy bơm ly tâm là một máy nâng bùn xuất hiện sớm nhất khoảng năm 1475 trong một bài khóa luận của một kỹ sư thời kỳ Phục hưng người Ý Francesco di Giorgio Martini. Máy bơm ly tâm thực sự đã không phát triển cho đến cuối thế kỷ 17, khi Denis Papin chế tạo cánh quạt có cánh dẫn thẳng. Các cánh cong đã được nhà phát minh người Anh John Appold giới thiệu vào năm 1851. Bơm ly tâm được ứng dụng từ khá lâu (nhiều thế kỷ) nhìn qua kết cấu có thể cho rằng nó khá đơn giản, nhưng qua quá trình phát triển cho đến nay vẫn tiếp tục còn những sáng chế liên quan đến sự mở rộng tính năng hoặc tối ưu hóa bơm ly tâm, cũng như về lý thuyết việc mô tả hoạt động thủy lực trong bơm ly tâm vẫn chựa đạt đến sự sáng tỏ rốt ráo.

Các đặc điểm của máy bơm ly tâm:

Bơm được nhiều loại chất lỏng như nước, dầu, hóa chất, kể cả hỗn hợp các chất lỏng và chất rắn.

Phạm vi sử dụng lớn và năng suất cao:

– Cột nước bơm H = 10 ÷ hàng ngàn mét

– Lưu lượng bơm Q = 2 ÷ 100.000 m3/h

– Công suất động cơ N = 1 ÷ 6000 kW.

Kết cấu nhỏ gọn, chắc chắn, làm việc tin cậy.

Hiệu suất η của bơm tương đối cao so với các loại bơm khác; η = 0,65 ÷ 0,9.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button