Các loại máy nén khí thông dụng trên thị trường hiện nay

Máy nén khí piston và máy nén khí trục vít là 2 dòng sản phẩm chất lượng rất được nhiều người dùng lựa chọn. Để hiểu rõ hơn 2 loại máy nến khí, chúng ta tìm hiểu cấu tạo, đặc điểm của chúng.

Máy nén khí piston

Máy nén khí piston hay còn gọi là máy nén khí chuyển động tịnh tiến sử dụng piston điều khiển bằng tay quay. Máy nén khí loại này được điều khiển bằng động cơ điện hoặc động cơ diesel. Người sử dụng có thể đặt cố định hoặc di chuyển, có thể dùng riêng biệt hoặc theo tổ hợp.

Máy nén khí Puma PK150300

Các loại máy nén khí thông dụng trên thị trường

Máy nén khí piston điều khiển bằng động cơ điện hoặc diesel

Máy nén khí sử dụng piston tịnh tiến loại nhỏ công suất từ 5HP-30HP thường được sử dụng trong lắp ráp tự động và trong cả những công việc không đòi hỏi chuyển động liên tục. Những máy nén khí có công suất lớn lên đến 1000HP được sử dụng trong những ngành công nghiệp lớn nhưng không phổ biến và có thể thay thế bằng máy nén khí chuyển động tròn của bánh răng và trục vít có giá thành rẻ hơn. Áp suất đầu ra có tầm dao động từ thấp đến rất cao (>5000PSI hoặc 35Mpa).

Giống như máy nén khí trục vít, máy nén khí pisotn được phân loại thành máy nén khí piston có dầu và máy nén khí piston không dầu. Ngoài ra, máy nén khí piston còn được phân loại theo áp suất làm việc gồm máy nén khí piston thấp áp, máy nén khí piston cao áp.

Máy nén khí trục vít:

Máy nén khí trục vít được sử dụng để cấp khí nén cho nhiều loại máy công cụ, những động cơ có bơm tăng áp suất khí nạp như ô tô, máy bay…

Máy nén trục vít được cấu tạo theo nguyên lý ăn khớp giữa các trục vít với nhau qua một cặp hoặc vài cặp bánh răng ăn khớp. Do đó, máy nén có thể làm việc với số vòng quay cao, không tạo ra ma sát giữa các bộ phận, ít bị mài mòn; hoàn toàn cân bằng và không cần phải có đế đặc biệt.

 

Thêm vào đó, do không có van hút, van xả và vòng xéc măng nên máy nén trục vít có tuổi thọ cao, tin cậy khi làm việc so với máy nén khí piston. Công suất của máy nén khí loại này dao động từ 5HP đến 500HP, từ áp suất thấp cho đến áp suất cao(8,5Mpa).

Máy nén khí trục vít được chia thành hai loại:

– Máy nén khí trục vít loại có dầu: Thường được sử dụng để cung cấp khí nén cho máy công cụ hoặc một số ngành sản xuất không yêu cầu khí sạch. Khi máy nén khí đã nén đến áp suất nhất định được cài đặt sẵn, qua các thiết bị xử lý khí nén như tách dầu sau đó cung cấp cho các thiết bị và các vị trí sử dụng khí nén không yêu cầu khí sạch (trong khí nén vẫn còn hàm lượng dầu dù là rất nhỏ).

– Máy nén khí trục vít loại không dầu: Loại may nen khi puma này thường được sử dụng trong một số ngành như y tế, chế biến thực phảm, dược phẩm, chế tạo linh kiện điện tử và một số ngành khác. Khí nén của máy nén khí trục vít không dầu được cung cấp bởi máy nén khí là loại khí sạch (khí nén cung cấp hoàn toàn không có dầu).

– Ngoài ra máy nén khí trục vít còn được phân loại theo cấu trúc thiết kế, gồm máy nén khí trục vít đơn và máy nén khí trục vít đôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button