Các bước kiểm tra trước khi vận hành máy bơm nước công nghiệp

Việc kiểm tra kỹ các yêu cầu kỹ thuật trước khi vận hành máy bơm công nghiệp là vô cùng quan trọng. Vì chỉ cần một chi tiết nhỏ có vấn đề thì toàn bộ hệ thống sẽ không hoạt động được, hoặc nguy hiểm hơn có thể dẫn đến tai nạn đáng tiếc.
Do bơm nước công nghiệp có công suất và hiệu suất làm việc lớn nên nếu có vấn đề xảy ra sẽ gây thiệt hại không nhỏ. Đặc biệt là các máy bơm công suất lớn trong hệ thông trạm cấp nước thành phố, hoặc các máy bơm phòng cháy chữa cháy cho các tòa nhà, mà chủ yếu các loại máy bơm này thuộc dòng bom ly tam tâm trục ngang, và là dòng máy bơm công nghiệp nhập khẩu nên khi có sự cố cần sửa chữa sẽ mất nhiều thời gian cũng như tiền bạc.

may nen khi cong nghiep

Dưới đây chúng tôi xin khái quát để Quý khách hàng có thể hiểu về các bước kiểm tra cần thiết trước khi vận hành máy bơm nước.

1. Kiểm tra công trình thủy công và thiết bị phụ trợ
– Nhà trạm bơm, bể hút, bể xả, cống lấy nước, cống xả, kênh dẫn khu vực đầu mối đủ điều kiện an toàn.
– Mực nước bể hút, bể xả trong phạm vi thiết kế. Đối với máy bơm nước thải thả chìm, bơm trục xiên hoặc bơm hướng trục đứng của trạm bơm có bể hút lấy nước trực tiếp ở dòng sông có phù sa, phải kiểm tra lượng phù sa bồi lấp phía miệng hút của máy. Tuyệt đối không được vận hành tổ may bom tsurumi khi mức phù sa bồi lấp tới vị trí bánh công tác của bơm.
– Máy đóng mở, cửa van vận hành bình thường.
– Lưới chắn rác hoặc hệ thống vớt rác hoạt động bình thường. Vớt hết bèo, rác các loại bám vào lưới chắn rác.
– Hệ thống bơm mồi chân không, bơm nước kỹ thuật, bơm cứu hỏa, bơm tiêu nước trong trạm bơm hoạt động bình thường; nguồn nước cho bơm kỹ thuật đủ, chất lượng đảm bảo.
– Bơm nước kỹ thuật phải được chạy thử, các van của đường nước kỹ thuật bôi trơn, làm mát ổ trục phải mở đảm bảo đủ lưu lượng.
– Hệ thống quạt gió, thông gió hoạt động bình thường.
– Thiết bị an toàn và phòng chống cháy nổ đảm bảo tin cậy, hoạt động bình thường.

2. Kiểm tra máy bơm nước công nghiệp
– Các bulông chân máy, bulông khớp nối trục phải đầy đủ, đảm bảo chắc chắn.
– Dầu mỡ bôi trơn ổ bi, ổ trượt phải đầy đủ theo quy định, máy bơm mỡ, hệ thống bơm dầu phải hoạt động bình thường.
– Trục bơm được quay thử và bảo đảm không có va quệt giữa cánh bơm và vỏ bơm.
– Van điều tiết ở ống xả, các đồng hồ đo áp suất phải làm việc tin cậy.

3. Kiểm tra hệ thống điện
– Động cơ điện, động cơ khởi động, tủ bảng điện và các thiết bị điện phải được tiếp đất tốt, điện trở tiếp đất nhỏ hơn hoặc bằng 4 W.
– Điện trở cách điện ở nhiệt độ bình thường của động cơ hạ thế đo bằng Megaômet 500 vôn tối thiểu phải đạt 0,5 Megaômet (0,5 MW), đối với bơm chìm, không nhỏ hơn 2 MW.
– Điện trở cách điện của động cơ cao thế đo bằng Megaômet 1000 V hoặc 2500 V không nhỏ hơn 1,0 MW/1KV. Nếu không đạt, phải sấy động cơ để đạt độ cách điện yêu cầu.
– Các thiết bị đóng cắt nguồn điện động lực phải tin cậy, đóng cắt nhẹ nhàng, các bề mặt tiếp xúc chắc chắn, không có hiện tượng phóng điện gây nguy hiểm khi đóng cắt và trong khi vận hành. Đối với máy cắt dầu, cần kiểm tra, xử lý hiện tượng rò rỉ dầu và đã ở vị trí cắt chưa hay đã quay máy cắt ra vị trí “thử” chưa.
– Các thiết bị khởi động phải ở vị trí ngắt điện, các tiếp điểm phải nguyên vẹn, tiếp xúc chắc chắn, không bị cháy, sờm. Vặn thử khóa điều khiển và đặt ở vị trí cắt, vặn thử tay biến trở điều khiển kích thích và đặt ở vị trí khởi động, ấn thử nút ấn và xử lý nếu bị kẹt, kiểm tra lại cầu chì.
– Đối với động cơ dây quấn, tay gạt vòng góp điện phải ở vị trí khởi động, chổi than phải tiếp xúc đều với vành góp điện.
– Đối với động cơ đồng bộ: Vành tiếp xúc phải được lau sạch, chổi than phải tiếp xúc tốt với vành tiếp xúc; Kiểm tra bộ điện trở dập từ, loại trừ các chỗ chạm chập và các chỗ hở mạch, lau sạch bụi bẩn, các bulông phải được bắt chặt.
– Đối với động cơ dùng dầu làm mát các ổ trục, cần kiểm tra và bổ sung lượng dầu ở các nồi dầu.
– Các đầu nối của cáp điện với thiết bị đóng cắt và với hộp cực động cơ phải chắc chắn, điện trở cách điện của cáp phải đảm bảo yêu cầu.
– Các tủ bảng điện phân phối, điều khiển và bảo vệ phải hoạt động bình thường; các đồng hồ đo, đếm điện, hệ thống báo hiệu, bảo vệ và chiếu sáng phải hoạt động bình thường, tin cậy.
– Kiểm tra điện áp của nguồn điện, sai lệch cho phép so với điện áp định mức của thiết bị điện không quá ± 5%.

9 những suy nghĩ trên “Các bước kiểm tra trước khi vận hành máy bơm nước công nghiệp

  1. Pingback: Top máy bơm công nghiệp nước sạch nhập khẩu Italy chính hãng

  2. Pingback: Top máy bơm công nghiệp trục ngang Ebara được sử dụng phổ biến

  3. Pingback: Bán máy bơm công nghiệp trục ngang Pentax CM-CMS nhập khẩu Ý

  4. Pingback: So sánh máy bơm nước sạch đặt chìm-đặt cạn Pentax nhập khẩu giá tốt

  5. Pingback: Bảng giá máy bơm nước công nghiệp Pentax series CM, CMS, CA

  6. Pingback: Bán bơm công nghiệp trục liền Ý thương hiệu Pentax, Ebara chính hãng

  7. Pingback: Chuyên bơm công nghiệp ly tâm trục ngang nhập khẩu Ý 100% giá tốt

  8. Pingback: Ưu nhược điểm máy bơm nước công nghiệp Pentax nhập khẩu trực tiếp Ý

  9. Pingback: Bơm nước là gì, cấu tạo, ứng dụng, các loại bơm nước nổi tiếng hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button