Thời gian qua, tình trạng khai thác cát trái phép tại sông Hiếu, đoạn đi qua xã Nghĩa Hòa (thị xã Thái Hòa) đang diễn ra hết sức phức tạp. “Cát tặc” ngang nhiên lập lán trại sát bờ sông rồi mang thuyền nốc, máy bơm ra hút cát. Tuy nhiên, chính quyền địa phương dường như chưa thực sự vào cuộc có trách nhiệm…

anh_3_cat

“Cát tặc” lộng hành, chính quyền xã thờ ơ Xe cát vô tư vào ra bãi cát trái phép, nhưng Chủ tịch UBND xã lại cho rằng không có việc khai thác cát trái phép ở Nghĩa Hòa. Ảnh: Lương Ý

Theo phản ánh của người dân, tại khu vực sông Hiếu, đoạn gần UBND xã Nghĩa Hòa suốt ngày xe tải chở cát vào ra khiến cho con đường trở nên “náo nhiệt”. Mặt đường luôn đẫm ướt, bởi nước từ trên các xe cát rơi vãi.

Men theo con đường bê tông nhỏ ngay sát UBND xã Nghĩa Hòa, đi theo vết bánh xe để ra bờ sông Hiếu, chúng tôi đã thấy một đối tượng đi xe máy mang biển kiểm soát 37.N1 3778 “lượn lờ”, ánh mắt dò xét nhìn người lạ rồi í ới gọi điện thoại. Ngay bờ sông, 3 chiếc thuyền nốc đang tiến hành hút cát lên xe tải. Trước đó, một chiếc xe tải khác đã hút đầy cát, ì ạch từ bến chở mang cát đưa đi tiêu thụ.

Cách bến cát khoảng 20m có một lán trại lớn, tương đối kiên cố được xem là “đại bản doanh” của “cát tặc”. Tại đây có một cái tẹc đựng dầu lớn và một cột bơm dầu… để phục vụ cho hoạt động khai thác cát trái phép tại khu vực này.

“Đại bản doanh” của “cát tặc”. Ảnh: Lương Ý

Thấy bị ghi hình, nhóm “cát tặc” gồm 5 người tắt máy bơm rồi nhanh chóng điều khiển các thuyền nốc ra giữa dòng sông, giương mắt nhìn vẻ đầy thách thức…

Được biết, bến cát các đối tượng đang khai thác ở đây không hề có phép. Đây là một bãi bồi cát lớn, rộng hàng chục ha bị đào bới nham nhở. Những hầm hố sâu hoắm, chạy dài chứng tỏ việc khai thác cát trái phép tại khu vực này, diễn ra trong một thời gian dài. Tình trạng khai thác cát trái phép khiến nhiều nơi bị sạt lở nghiêm trọng. Hiện, những bãi hoa màu chênh vênh bên dòng nước, bởi tại bờ sông là khu vực sản xuất mía, ngô, sắn của người dân xã Nghĩa Hòa. Nguy cơ đất của người dân có thể bị “hà bá” nuốt chửng bất cứ lúc nào.

Ông Tâm (người dân ở xã Nghĩa Hòa) đang canh tác hoa màu ở đây nói trong bức xúc: “Tình trạng khai thác cát trái phép tại bãi bồi này cũng như lòng sông Hiếu đã diễn ra từ lâu. Năm ngoái nghe nói cơ quan chức năng có tận dụng khai thác một ít để làm nông thôn mới nhưng nay đã xong mà vẫn thấy nhiều thuyền nốc, máy hút vô tư khai thác cát mà không thấy xã xử lý. Đất canh tác cạnh bờ sông của chúng tôi đã và đang có nguy cơ sạt lở cao, cứ đà này không biết vài năm nữa có còn đất để sản xuất nữa không. Chúng tôi đã nhiêu lần phản ánh lên trên, nhưng chính quyền địa phương quá thờ ơ”.

Thuyền vô tư hút cát trái phép, còn đối tượng đi xe máy mang BKS 37.N1 3778 “lượn lờ” nhìn người lạ. Ảnh: Lương Ý

Phóng viên đã liên hệ với ông Hoàng Nghĩa Thái, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hòa để tìm hiểu sự việc, tuy nhiên ông Thái cáo bận họp ở thị xã cả ngày và khẳng định: “Làm gì có khai thác cát trái phép nữa, chúng tôi đã dẹp hết rồi”.

Theo tìm hiểu, chúng tôi được biết, thời điểm mà ông Thái khẳng định rằng không có tình trạng khai thác cát “chui”, thì tại hiện trường rất nhiều xe tải ra vào chở cát đi tiêu thụ.

Làm việc với ông Hồ Thanh Phong, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Thái Hòa, được biết: “Tình trạng khai thác cát trái phép tại thị xã nói chung và nhất là xã Nghĩa Hòa nói riêng diễn ra tương đối phức tạp. Mới đây, chúng tôi đã kiến nghị phía Công an thị xã tiến hành lập đoàn liên ngành đi xử lý nhiều trường hợp và tình hình đã tương đối ổn. Tuy nhiên, nếu có hiện tượng tái diễn như phản ánh, chúng tôi sẽ chỉ đạo cơ sở và tiếp tục kiểm tra, xử lý. Để tồn tại như thế là không được”.

Trước tình trạng khai thác cát trái phép đang diễn ra tại xã Nghĩa Hòa như đã phản ánh ở trên không chỉ làm thất thoát tài nguyên quốc gia mà còn khiến cho môi trường bị ô nhiễm, nguy cơ sạt lở đất canh tác của người dân là rất cao. Do vậy, đề nghị UBND thị xã Thái Hòa, Sở Tài nguyên và Môi trường Nghệ An cần nhanh chóng vào cuộc xử lý dứt điểm tránh gây bức xúc trong dư luận.

Khánh Lương