Khoảng 13 giờ ngày 9/3, một vụ hỏa hoạn lớn đã xảy ra tại khu rừng tràm đang cho thu hoạch do Đại đội trinh sát 20, Trung đoàn 38, Sư đoàn 2 quản lý, nằm ở xã Trà Đa, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai.

ttxvn_chayrung-1

Nhận được tin báo, Đội chữa cháy cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Gia Lai đã cử ba xe cứu hỏa cùng 30 cán bộ, chiến sỹ mang theo hai may bom pentax xuống hiện trường dập lửa.

Đến khoảng hơn 15 giờ, đám cháy cơ bản được dập tắt, Đội chữa cháy bàn giao công việc và hướng dẫn các chiến sỹ thuộc Đại đội trinh sát 20 cách ly và dập tắt vụ hỏa hoạn.

Tuy nhiên, hiện nay, tỉnh Gia Lai đang bước vào cao điểm của mùa khô hạn,cùng với gió lớn nên đến khoảng 19 giờ 10, Đội chữa cháy cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Gia Lai tiếp tục nhận được tin báo đám cháy trên bùng phát trở lại. Đội đã cử hai xe cứu hỏa cùng hơn 20 chiến sỹ xuống hiện trường dập lửa.

Ông Đậu Văn Huy, Đội trưởng Đội chữa cháy cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Gia Lai, cho biết mặt đất khu vực xảy ra cháy vẫn còn lưu lại nhiều bom đạn từ thời chiến tranh, do vậy, Đội không thể tiến hành dập lửa mà chủ động chuẩn bị công tác dập lửa trong trường hợp ngọn lửa lan đến khu dân cư và trường học.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Bí thư Đảng ủy xã Trà Đa, cho biết toàn bộ khu vực thuộc Đại đội trinh sát 20 đều được bao quanh bằng tường bêtông cao gần 2m nên ngọn lửa cũng không dễ vượt qua: “Tuy nhiên, chúng tôi đã khoanh vùng ven, đảm bảo an toàn cho khu dân cư. Xã huy động tổng lực, đặc biệt là lực lượng Công an và Đoàn Thanh niên, sẵn sàng chiến đấu với “giặc lửa” nếu có nguy cơ lan sang khu dân cư.”

Trước đây, khu vực xảy ra vụ cháy là nơi lưu trữ một kho đạn của quân đội trong thời kỳ chiến tranh, nhưng đã được di chuyển đi nơi khác, Đại đội trinh sát 20 mới về tiếp quản gần một năm.

Đến thời điểm này, vụ hỏa hoạn không gây thiệt hại về người. Trong khi đó, khu vực cháy là khu rừng tràm đã cho thu hoạch gần xong nên thiệt hại không đáng kể.

Trong khi đó, một đám cháy khác cũng đã lan từ bên Bắc Yên, tỉnh Sơn La đến khu vực giáp ranh xã xã Làng Nhì, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái.

Theo ông Nguyễn Văn Xa, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Trạm Tấu, Yên Bái, các lực lượng chức năng và người dân địa phương đang triển khai các biện pháp để khống chế đám cháy.

Kiểm lâm Yên Bái đã huy động 40 cán bộ phối hợp với lực lượng tại chỗ khẩn trương đến địa bàn khu vực giáp ranh giữa tỉnh Yên Bái với tỉnh Sơn La để triển khai các biện pháp ứng phó với cháy rừng.

Hiện chưa thống kê được thiệt hại./.